ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปอาหารทะเล (ปลาส้ม)

โดย : นางสาวหวันอัซญาร์ ฮะอุรา วันที่ : 2017-04-09-21:07:55

ที่อยู่ : 61 ม.7 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านบากันโต๊ะทิด หมู่ที่ 7 ตำบลละงู เป็นพื้นที่ติดกับทะเล และผู้คนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง โดยส่วนใหญ่ สตรีในหมุ่บ้าน จะเป็นแม่บ้าน จึงมีแนวคิดในการรวมกลุ่มอาชีพ โดยการนำวัตถุดิบที่มีอยู่แล้วมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่า และทั้งยังช่วยถนอมอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

- ถนอมอาหาร

- เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์

- สร้างรายได้เสริม

- ส่งเสริมการรวมกลุ่มอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลา, ข้าวสารคั่ว, เกลือ, น้ำตาลทราย 

อุปกรณ์ ->

กะทะ, กะละมัง, ตะหลิว, ถัง, กลอ่ง เป็นต้น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ทำความสะอาดปลา

2. คั่วข้าวสาร

3. ผสมปลาและข้าวคั่วให้เข้ากัน

4. บรรจุใส่ถัง เก็บไว้ ซักระยะ แล้วนำมาบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์

ข้อพึงระวัง ->

ข้าวสารในการคั่ว ควรเป็นข้าวสารเก่า ปลาควรจะทำความสะอาดให้ดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา