การแปรรูปอาหารทะเล (ปลาส้ม)
โดย : นางสาวหวันอัซญาร์ ฮะอุรา วันที่ : 2017-04-09-21:07:55ที่อยู่ : 61 ม.7 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านบากันโต๊ะทิด หมู่ที่ 7 ตำบลละงู เป็นพื้นที่ติดกับทะเล และผู้คนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง โดยส่วนใหญ่ สตรีในหมุ่บ้าน จะเป็นแม่บ้าน จึงมีแนวคิดในการรวมกลุ่มอาชีพ โดยการนำวัตถุดิบที่มีอยู่แล้วมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่า และทั้งยังช่วยถนอมอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
- ถนอมอาหาร
- เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์
- สร้างรายได้เสริม
- ส่งเสริมการรวมกลุ่มอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลา, ข้าวสารคั่ว, เกลือ, น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
กะทะ, กะละมัง, ตะหลิว, ถัง, กลอ่ง เป็นต้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ทำความสะอาดปลา
2. คั่วข้าวสาร
3. ผสมปลาและข้าวคั่วให้เข้ากัน
4. บรรจุใส่ถัง เก็บไว้ ซักระยะ แล้วนำมาบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->
ข้าวสารในการคั่ว ควรเป็นข้าวสารเก่า ปลาควรจะทำความสะอาดให้ดี