การแปรรูปอาหารทะเล
โดย : นางสมศรี อุรามา วันที่ : 2017-04-09-20:45:05ที่อยู่ : 409 ม.1 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่ บ้านท่าชะมวง (หัวหิน) หมู่ที่ 1 ตำบลละงู ติดกับทะเล ประชาชน ส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพประมง โดยเฉพาะ ผู้ชาย จะออกเรือ ในขณะที่ ผู้หญิง เป็นแม่บ้าน หรือรับงานจากเถ้าแก่ มาทำ เช่น การแกะเนื้อปู เป็นต้น เพื่อต้องการสร้างงาน สร้างรายได้กับคนในชุมชน และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากขึ้น จึงสนับสนุนให้เกิดการสร้างอาชีพ โดยการแปรรูปอาหารทะเล ในรูปแบบต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่า และเป็นการถนอมอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
- เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์
- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
- สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้
- ลดปัญหารายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย
- ต้องการสร้างกลุ่มอาชีพใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาชนิดต่างๆ
อุปกรณ์ ->
วัสดุ ที่ใช้ในการถนอมอาหาร เช่น เกลือ , น้ำตาล , ข้าวคั่ว, งานขาวคั่ว เครื่องเทศเป็นต้น
อุปกรณ์ เช่น ตะแกรงตากปลา, มีดหั่นปลา, เขียง, กาละมัง และอุปกรณ์ที่จำเป็นอื่นๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมวัตถุดิบ
2. เตรียมอุปกรณ์
3. เร่ิมทำผลิตภัณฑ์ตามขั้นตอน
ข้อพึงระวัง ->
1. ภูมิอากาศ
2. ราคาวัตถุดิบ ต้นทุน ตลาด บรรจุภัณฑ์ เป็นต้น