ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปอาหารทะเล

โดย : นางสมศรี อุรามา วันที่ : 2017-04-09-20:45:05

ที่อยู่ : 409 ม.1 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พื้นที่ บ้านท่าชะมวง (หัวหิน) หมู่ที่ 1 ตำบลละงู ติดกับทะเล ประชาชน ส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพประมง โดยเฉพาะ ผู้ชาย จะออกเรือ ในขณะที่ ผู้หญิง เป็นแม่บ้าน หรือรับงานจากเถ้าแก่ มาทำ เช่น การแกะเนื้อปู เป็นต้น เพื่อต้องการสร้างงาน สร้างรายได้กับคนในชุมชน และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากขึ้น จึงสนับสนุนให้เกิดการสร้างอาชีพ โดยการแปรรูปอาหารทะเล ในรูปแบบต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่า และเป็นการถนอมอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

- เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์

- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

- สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้

- ลดปัญหารายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย

- ต้องการสร้างกลุ่มอาชีพใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาชนิดต่างๆ 

อุปกรณ์ ->

วัสดุ ที่ใช้ในการถนอมอาหาร เช่น เกลือ , น้ำตาล , ข้าวคั่ว, งานขาวคั่ว เครื่องเทศเป็นต้น  

อุปกรณ์ เช่น ตะแกรงตากปลา, มีดหั่นปลา, เขียง, กาละมัง และอุปกรณ์ที่จำเป็นอื่นๆ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมวัตถุดิบ

2. เตรียมอุปกรณ์

3. เร่ิมทำผลิตภัณฑ์ตามขั้นตอน

ข้อพึงระวัง ->

1. ภูมิอากาศ

2. ราคาวัตถุดิบ ต้นทุน ตลาด  บรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา