การทำขนมพื้นเมือง
โดย : นางเสาวณีย์ รอดเสน วันที่ : 2017-04-21-09:42:05ที่อยู่ : 124 ม.5 ต.เขาขาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นขนมทานเล่นที่สามารถสร้างรายได้ ให้เราได้เป็นอย่างดี และยังสามารถทำเป็น อาชีพเสริม ขายในเวลาเลิกงานก็ได้ด้วย หรือจะทำเป็นอาชีพอิสระทำเป็นธุรกิจหลักกันเลยก็ได้ แนวทางที่จะนำมาแนะนำต่อไปนี้ ทำให้ท่านมีแนวคิดหรือมีช่องทางทำมาหากินกัน ก่อนจะเข้าเนื้อหาก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณ คุณ นิภา อาบทอง ผู้ที่ให้สัมภาษณ์การทำอาชีพในครั้งนี้ และขอขอบคุณทีมงานข่าวเดลินิวส์ ที่ได้ชี้ช่องทางให้ในวันนี้ สำหรับท่านใดที่สนใจ ที่อยากจะมีอาชีพเป็นของตัวเองการทำขนมทานเล่นอย่างขนมกรอบเค็ม-โรตี ที่สามารถทำขายได้ตลอด จากประสบการณ์เจ้าของอาชีพทำขนมขายนานานกว่า ยี่สิบ ปี…เรามาดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม ♦แป้งสาลี(Plain flour) 500 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เนยสดละลาย 50 กรัม
น้ำ 1 ถ้วยตวง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
ส่วนผสม ♦แป้งสาลี(Plain flour) 500 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เนยสดละลาย 50 กรัม
น้ำ 1 ถ้วยตวง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
♦ร่อนแป้งใส่ในอ่างผสมพักไว้
♦ผสมน้ำ,น้ำตาล,เกลือ,ไข่ไก่,นมสด,เนยสดละลายคนให้เข้ากัน
♦เติมลงในแป้งที่ร่อนไว้ นวดส่วนผสมให้เข้ากันและเนื้อแป้งเนียนนุ่ม
♦นำเนยละลายหรือน้ำมันพืช ทาในอ่างผสมให้ทั่ว แล้วนำก้อนแป้งที่นวดได้ที่แล้ว วางลงในอ่างผสม ปิดฝาพักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที
♦แบ่งแป้งเป็นก้อนขนาดตามต้องการ แต่ถ้าทำโรตีกรอบทำก้อนเล็กๆกรอบดีกว่า (สำหรับมือใหม่หัดทำ)ในที่นี้แบ่งเป็นก้อนเล็กๆค่ะ หลังจากแบ่งก้อนแล้วปั้นให้ผิวแป้งเนียนเรียบ จากนั้นวางในถาดหรือภาชนะที่ทาด้วยเนยสดละลายหรือน้ำมันพืช(หมักน้ำมันให้ชุ่ม)พักแป้งไว้ประมาณ 30นาที
♦แผ่แป้งออกให้เป็นฟิมล์บางๆ แล้วม้วนให้เป็นขดๆ ทำจนหมดแป้ง
♦แผ่แป้งออกอีกครั้ง จากนั้นนำลงทอด ถ้าเป็นโรตีกรอบทอดในน้ำมันมากๆ หรือจะทอดแบบนิ่มให้ใช้กะทะแบนๆทอดกับเนย(ในภาพ ทอดแบบกรอบ)
♦ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้ววางบนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้ให้เย็นสนิท
♦บรรจุใส่ภาชนะปิดสนิท เก็บไว้รับประทานกับน้ำชา,กาแฟ ตามชอบใจค่ะ
ข้อพึงระวัง ->