ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปอาหารทะเล

โดย : สุรีอะ จิมาร วันที่ : 2017-04-21-10:44:37

ที่อยู่ : 120 ม.1 ต.แหลมสน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หมู่บ้านติดทะเลประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงชายฝั่งจึงนำวัตถุที่ได้มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่ามากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อนำวัตถุที่ได้มาแปรรูปเพื่อให้อาหารสามารถอยู่ได้นานและพร้อมรับประทาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาหลังเขียว

น้ำตาลทราย

ซีอิ้วขาว

อุปกรณ์ ->

มีด

เขียง

กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลาที่มาตัดหัวออด

ล้างให้สะอาด

นำมาผ่ากระดูกออก

นำน้ำตาลมาละลายพร้อมกับซีอิ้วขาว

นำปลาที่ทำเรียบร้อยแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากันและนำไปแช่ตู้เย็น

นำไปตาก

ข้อพึงระวัง ->

ปลาที่นำมาแปรรูปอาจจะไว้หลายวันไม่ได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา