การแปรรูปอาหารทะเล
โดย : สุรีอะ จิมาร วันที่ : 2017-04-21-10:44:37ที่อยู่ : 120 ม.1 ต.แหลมสน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านติดทะเลประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงชายฝั่งจึงนำวัตถุที่ได้มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่ามากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อนำวัตถุที่ได้มาแปรรูปเพื่อให้อาหารสามารถอยู่ได้นานและพร้อมรับประทาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาหลังเขียว
น้ำตาลทราย
ซีอิ้วขาว
อุปกรณ์ ->
มีด
เขียง
กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลาที่มาตัดหัวออด
ล้างให้สะอาด
นำมาผ่ากระดูกออก
นำน้ำตาลมาละลายพร้อมกับซีอิ้วขาว
นำปลาที่ทำเรียบร้อยแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากันและนำไปแช่ตู้เย็น
นำไปตาก
ข้อพึงระวัง ->
ปลาที่นำมาแปรรูปอาจจะไว้หลายวันไม่ได้