ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกไตปลาแห้ง

โดย : นิสรา ละมูลสุข วันที่ : 2017-03-28-21:02:35

ที่อยู่ : 175 ม.8 ตำบลปาล์มพัฒนา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ผลิตเครื่องแกงจำหน่ายอยู่แล้ว  ต่อมาเพื่อขยายตลาด และเพิ่มความหลากหลายในการจำหน่ายสินค้า  และเพิ่มกลุ่มเป้าหมาย จึงได้มีการศึกษาและนำเอาความรู้ในด้านการผลิตน้ำพริกมาผลิตเป็นสินค้าชนิดใหม่เพิ่มให้ครอบคลุมไปยังกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. .เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิก 

2.  ขยายกลุ่มเป้าหมาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลากรอบ(ปลาเนื้ออ่อนย่าง) 100 กรัม
2. พริกแห้ง 20 กรัม
3. พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 กรัม
4. หอมแดง 50 กรัม
5. กระเทียม 20 กรัม
6. น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1.      กระทะ
2.     เครื่องบด 
3.    ภาชนะอื่นๆ ที่จำเป็น 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      โขลกปลากรอบให้ละเอียด พักไว้
2.     คั่วพริกแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม ให้เหลืองหอม นำไปโขลกให้ละเอียด 
3.    ใส่ปลากรอบที่โขลกไว้ โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก 

ข้อพึงระวัง ->

เป็นสินค้าที่มีอายุสั้นกว่าเครื่องแกง  และเป็นสินค้าที่พร้อมรับประทาน จึงต้องมีความพิถีพิถันในการผลิต  ต้องถูกหลักโภชนาการ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา