ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมผูกรัก

โดย : นางอาภรณ์ วิเชียรรัตน์ วันที่ : 2017-03-22-13:56:54

ที่อยู่ : 78 หมู่ที่ 1 ตำบลตำมะลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตุล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

"จังหวัดสตูล" เป็นจังหวัดทางภาคใต้ที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย หากใครมาสตูลอาจได้ยินคำว่า “ซิมโป้ยซายังกาเซะ” เป็นภาษามลายู (ซิมโป้ย = ผูก, ซายัง = ที่รัก, กาเซะ = ขอบคุณ) ซึ่งรวมแล้วจะกลายเป็นชื่อของขนมของฝากขึ้นชื่อของ จ.สตูล ที่เป็นขนมมงคลที่จะใช้ให้แทนคำขอบคุณในเทศกาลมงคลต่างๆ

 

ขนมผูกรัก เป็นขนมกินเล่นกรุบกรอบไส้ปลา ที่มีรสชาติคล้ายขนมปั้นขลิบไส้ปลาที่เรารู้จักกันดี แต่จะมีความพิเศษที่เป็นความสะดุดตาแรกเห็นก็คือลักษณะการห่อที่จะผูกแผ่นแป้งให้เป็น รูปโบว์ ซึ่งจะต้องใช้ความชำนาญและความตั้งใจในการผูก เสมือนใช้ความรักในการค่อยๆ ผูก

จากลักษณะดังกล่าว จึงทำให้ขนมผูกรักเป็นที่รู้จัก และนิยมกินกัน จึงมีแนวคิดที่จะร่วมก้นจัดตั้งกลุ่มเพื่อทำขนมนี้ขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

      1. การทำไส้  ไส้นี้จะทำจากเนื้อปลาทูแขก (ปลาทูตัวใหญ่) หรือปลาทะเลที่มีอยู่ในท้องถิ่น เอามานึ่งแล้วนำเฉพาะเนื้อปลามาบดเองด้วยมือ ผัดกับพริกแกงที่ประกอบไปด้วย พริกเม็ดเล็ก พริกเม็ดใหญ่ ขิง ข่า ตะไคร้ หอมแดง ซึ่งเมื่อกินเข้าไปแล้ว บางคนจะไม่รู้ว่าเป็นไส้ปลาด้วยซ้ำ เพราะว่าเครื่องแกงที่ใช้ผัดนั้น เป็นสมุนไพรที่ช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้ดีมากจากนั้นนำไปผัดจนแห้งประมาณ 6 ชั่วโมง โดยใช้ไฟจากไม้ฟืน ตามการทอดแบบโบราณ เพื่อเพิ่มความหอมให้ไส้ และที่ต้องผัดถึง 6 ชั่วโมง ก็เพราะไส้ของที่ร้านจะไม่ใส่สารกันบูด การผัดนานจนความร้อนได้ที่ จะช่วยให้สามารถเก็บไส้ได้นานขึ้น ไม่เสียง่าย เมื่อผัดไส้เสร็จแล้วจะต้องทิ้งไว้ให้ไส้แห้งสนิทและเย็นประมาณ 3 ชั่วโมงก่อน จึงจะนำมาห่อด้วยแผ่นแป้งที่ตัดให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดพอดีคำ

    2. การห่อ โดยการการนำไส้ปลาใส่ประมาณหยิบมือเล็กๆ ตรงกลางแผ่นแป้งแล้วห่อในลักษณะการผูกให้เป็นโบว์ ต้องเลือกแป้งที่นุ่มไม่แข็งกระด้างจึงจะห่อง่าย หากแป้งแผ่นไหนแข็งแล้วจะทิ้งทันที เพราะไม่สามารถนำมาห่อได้

      3. การทอด นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดและใช้ไฟปานกลาง จะใช้ไฟแรงไม่ได้ ไม่อย่างนั้นไส้จะไหม้ ทอดจนไส้ปลามีสีน้ำตาลเข้มขึ้นและแผ่นแป้งเป็นสีเหลืองทอด จึงตักช้อนขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จขั้นตอน

 

ข้อพึงระวัง ->

ลักษณะการห่อที่จะผูกแผ่นแป้งให้เป็น รูปโบว์ ซึ่งจะต้องใช้ความชำนาญและความตั้งใจในการผูก เสมือนใช้ความรักในการค่อยๆ ผูก
     เพราะไม่เช่นนั้นแผ่นเป็นอาจจะขาดหรือผูกไม่แน่นทำให้เมื่อทอดออกมาแล้วได้รูปทรงที่ไม่สวยได้ ขนมผูกรักจึงเป็นของฝากที่นิยมซื้อไปฝากคนพิเศษมากๆ เพราะเป็นเหมือนตัวแทนความรักจากผู้ให้ถึงผู้รับนั่นเอง
นอกจากนั้นยังมีความพิเศษอีกอย่างก็คือแผ่นแป้ง ที่ใช้ห่อ จะต้องเป็นแผ่นแป้งปอเปี๊ยะแบบบาง ซึ่งไม่ใช่แผ่นแป้งแบบที่ใช้ทอดปอเปี๊ยะจีนไส้ผัก ไส้วุ้นเส้น แบบนั้น แผ่นแป้งนี้จะต้องนำเข้าจากมาเลเซียเท่านั้น เพราะจะบางเนียนและรสชาติดีกว่าเหมาะที่จะนำมาทำขนมผูกรัก

แผ่นแป้ง ที่ใช้ห่อ จะต้องเป็นแผ่นแป้งปอเปี๊ยะแบบบาง ซึ่งไม่ใช่แผ่นแป้งแบบที่ใช้ทอดปอเปี๊ยะจีนไส้ผัก ไส้วุ้นเส้น แบบนั้น แผ่นแป้งนี้จะต้องนำเข้าจากมาเลเซียเท่านั้น เพราะจะบางเนียนและรสชาติดีกว่าเหมาะที่จะนำมาทำขนมผูกรัก
 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา