การทำขนมผูกรัก
โดย : นางสาวเพ็ญนภา พุทธรอด วันที่ : 2017-03-22-13:10:16ที่อยู่ : 231 หมู่ที่ 2 ตำบลตำมะลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จังหวัดสตูล ผู้คนที่อาศัยอยุ่ ส่วนใหย่ เป้นอิสลาม ซึ่งนิยมการกินน้ำชา การทำงานบุยที่เรียกว่านุหรี วึ่งมักจะมีน้ำชา น้ำหวาน สำหรับดื่ม และจะมีขนม ไว้สำหรับต้อนรับผู้คนที่มาเยี่ยมเยียนบ้านเรือนของตนเอง
การทำขนม สตรีมุสลิม ส่วนมาก จะทำขนมไว้สำหรับการเลี้ยงแขกเหรื่อที่มาเยี่ยมเยียน งานบุญ งานแต่งง่น หรืองานอื่นๆ
ขนมผูกรักเป็นขนมมผูกรักเป็นของว่างชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อเสียง และเป็นที่นิยมของผุ้คน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเป็นสินค้าโอทอป ด
ดังนั้น เพื่อสืบสานประเพณีและการจะได้มีของว่างที่สามารถทานควบคู่กับน้ำชา น้ำหวาน ในงานบุญ จึงได้มีแนวคิดที่จะทำขนมประภทนี้ขึ้น จึงได้สนับสนุนให้กลุ่มสตรีในหมู่บ้าน ได้มีการเรียนรู้ และฝึกทำขนมผูกรักขึ้น และเมือมีความชำนาญก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาทูแขก
2 แผ่นปอเป๊ยะ
3. ตะไคร้
4. กระเทียม
5. หอมแดง
6. น้ำตาล
7. เกลือ
8. น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. เตาแก๊ส
3. ถาดใส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำเนื้อปลาที่นึ่งสุกแล้วมาผสมกับเครื่องปรุงที่บดละเอียด จากนั้นนำไปผัดในกระทะจนเนื้อไส้เข้ากัน ปรุงรสตามที่ชอบ แล้วนำแผ่นปอเปี๊ยะมาห่อผูกเข้ากันลักษณะเหมือผูกโบ
ข้อพึงระวัง ->
การบรรจุขนมต้องระมัดระวังเพราะจะแตกหักได้ง่าย