การทำขนมผูกรัก
โดย : นางอินฉ๊ะ สุวามีน วันที่ : 2017-03-22-13:37:14ที่อยู่ : 59
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมผูกรักเป็นขนมที่เริ่มมีชื่อเสียงของตำบลเจ๊ะบิลัง จึงทำให้มีแรงบันดาลใจว่าน่าจะส่งเสริมให้สมาชิกสตรีในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลเจ๊ะบิลังได้เรียนรู้วิธีการการทำขนมผูกรักอย่างจริงจัง ด้วยตนเองเป็นคนที่มีพื้นฐานในการทำขนมพื้นบ้านได้เกือบทุกชนิด จึงได้รวมกลุ่มกันทำขนมผูกรักเพื่อเป็นสินค้าโอทอปของพื้นที่ตำบลเจ๊ะบิลัง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่รายได้ให้กับสตรีในพื้นที่หมู่ที่ 1
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาทูแขก
2 แผ่นปอเป๊ยะ
3. ตะไคร้
4. กระเทียม
5. หอมแดง
6. น้ำตาล
7. เกลือ
8. น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. เตาแก๊ส
3. ถาดใส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำเนื้อปลาที่นึ่งสุกแล้วมาผสมกับเครื่องปรุงที่บดละเอียด จากนั้นนำไปผัดในกระทะจนเนื้อไส้เข้ากัน ปรุงรสตามที่ชอบ แล้วนำแผ่นปอเปี๊ยะมาห่อผูกเข้ากันลักษณะเหมือผูกโบ
ข้อพึงระวัง ->
การบรรจุขนมต้องระมัดระวังเพราะจะแตกหักได้ง่าย