่ขนมพื้นเมือง(ขนมไข่)
โดย : นางเสาวนี หลงสมัน วันที่ : 2017-03-20-16:20:22ที่อยู่ : 59 หมู่3 ตำบลย่านซื่อ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไข่ไก่
- แป้งสาลีอเนกประสงค์
- น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
- กาลามัง
- เครื่องตีไข่
- เตาอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อม แล้วนำไข่ไก่ตอกลงในอ่างผสม พร้อมเติมน้ำตาลทรายลงไปในไข่ไก่ ต่อไปนำไข่ไก่และน้ำตาลที่เตรียมไว้ไปเข้ากับเครื่องตีไข่ แล้วตีไข่ไก่จนไข่ไก่ขึ้นฟูจนเปฃ้นฟองสีขาว ต่อไปนำแป้งเติมลงไปในไข่ที่ตีขึ้นฟูแล้ว แล้วตะล่อมแป้งให้เปฃ้นเนื้อเดียวกัน นำแป้งที่ผสมแล้วนำไปหยอดลงในแม่พิมพ์เข้าเตาอบประมาณ10-15นาที โดยใช้ไฟประมาณ 250อาศา และอบให้จนแห้งดีเมื่ออบสุกแล้วเอาออกจากเตาและรีบแซะให้ขนมหลุดออกจากแม่พิมพ์แล้วพับตั้งไว้ให้เย็นแล้วนำไปบรรจุภัณฑ์และนำออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->