ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำเครืองแกง

โดย : นางภนิดา เกษเหมือน วันที่ : 2017-09-20-21:58:00

ที่อยู่ : บ้านหัวป่าออก หมู่ท่ี ๑ ตำบลบ้านขาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เครื่องแกง  เป็นองค์ประกอบของการทำอาหารคาวที่มีการบริโภคเป็นประจำทุกครัวเรือน  และมีวัสดุที่เป็นส่วนผสมในแต่ละท้องถิ่นไม่เหมือนกัน  และการทำเครื่องแกงแต่ละพื้นที่ก็มีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภค  ดังนั้น เพื่อเป็นการประหยัดรายจ่ายในการซื้อเครื่องแกง  และเป็นการประกอบอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนจึงทำเครื่องแกงบริโภคเอง

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร โดยการนำมาแปรรูป เช่นพวก พริก ตะใคร้

๒. เป็นการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.พริกไทย พริกขี้หนูสด และแห้ง

๒.ตะไคร้  หอมแดง  กะเทียม เกลือแกง

อุปกรณ์ ->

ครก  สาก  มีด  กะละมัง  เขียง  ตะกร้า   กล่องสำหรับบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำส่วนผสมทั้งหมดงมาทำความสะอาดและตากให้แห้ง

2. ผสมส่วนผสมทั้งหมดตามอัตราส่วน บด หรีอต่ำให้ละเอียด

ข้อพึงระวัง ->

ส่วนผสมทุกอย่างต้องสะอาด และตากให้แห้ง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา