การทำเครืองแกง
โดย : นางภนิดา เกษเหมือน วันที่ : 2017-09-20-21:58:00ที่อยู่ : บ้านหัวป่าออก หมู่ท่ี ๑ ตำบลบ้านขาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เครื่องแกง เป็นองค์ประกอบของการทำอาหารคาวที่มีการบริโภคเป็นประจำทุกครัวเรือน และมีวัสดุที่เป็นส่วนผสมในแต่ละท้องถิ่นไม่เหมือนกัน และการทำเครื่องแกงแต่ละพื้นที่ก็มีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้น เพื่อเป็นการประหยัดรายจ่ายในการซื้อเครื่องแกง และเป็นการประกอบอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนจึงทำเครื่องแกงบริโภคเอง
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร โดยการนำมาแปรรูป เช่นพวก พริก ตะใคร้
๒. เป็นการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.พริกไทย พริกขี้หนูสด และแห้ง
๒.ตะไคร้ หอมแดง กะเทียม เกลือแกง
อุปกรณ์ ->
ครก สาก มีด กะละมัง เขียง ตะกร้า กล่องสำหรับบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำส่วนผสมทั้งหมดงมาทำความสะอาดและตากให้แห้ง
2. ผสมส่วนผสมทั้งหมดตามอัตราส่วน บด หรีอต่ำให้ละเอียด
ข้อพึงระวัง ->
ส่วนผสมทุกอย่างต้องสะอาด และตากให้แห้ง