ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางวิจิตร ศรีจริต วันที่ : 2017-09-18-16:19:16

ที่อยู่ : หมู่ที่ ๖ ตำบลปากแตระ บ้านรับแพรก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยเป็นพืชที่มีประโยชน์กับร่างกายและเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดกับคนไทยมาช้านานและเป็นพืชที่ปลูกง่ายใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้นทุกส่วน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อถนอมอาหาร

2.เพื่อทำให้มีมุลค่าเพิ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยแก่ดิบ,นำ้มันพืช,เกลือ,นำ้ตาล,เนย

อุปกรณ์ ->

ปีดปอก,เขียง,กะละมัง,มีสไลย์,กะทะ ,เตา,ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำกล้วยที่คัดขนาดแล้วมาล้างนำ้ปอกเปลือกแล้วแช่นำ้ หลังจากนั้นนำมาสไลย์ให้เป็นแผ่นๆ

2.นำไปทอดในนำ้มันที่ไม่ร้อนมากนักใช้ไฟขนาดกลางพยายามคนกลับเรื่อยกล้วยจะได้ไม่ติดกันและจะทำให้สุกทั่วๆกันและใส่เนยลงไปผสมด้วย

3.พอเห็นเป้นสีเหลืองก็ตักขึ้นสะเด็ดนำ้มันพักไว้ให้เย็น

4.นำไปเคลือบกับนำ้ตาลที่เคี่ยวไว้อย่้าให้หวานมากตักขึ้นพักไว้

5.นำมาทอดอีกครั้งเพื่อให้มีความกรอบตักขึ้นพักให้เย็น

6.นำมาบรรจุกล่องเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

การทอดห้ามใช้ไฟแรง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา