การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางวิจิตร ศรีจริต วันที่ : 2017-09-18-16:19:16ที่อยู่ : หมู่ที่ ๖ ตำบลปากแตระ บ้านรับแพรก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยเป็นพืชที่มีประโยชน์กับร่างกายและเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดกับคนไทยมาช้านานและเป็นพืชที่ปลูกง่ายใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้นทุกส่วน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อถนอมอาหาร
2.เพื่อทำให้มีมุลค่าเพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยแก่ดิบ,นำ้มันพืช,เกลือ,นำ้ตาล,เนย
อุปกรณ์ ->
ปีดปอก,เขียง,กะละมัง,มีสไลย์,กะทะ ,เตา,ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำกล้วยที่คัดขนาดแล้วมาล้างนำ้ปอกเปลือกแล้วแช่นำ้ หลังจากนั้นนำมาสไลย์ให้เป็นแผ่นๆ
2.นำไปทอดในนำ้มันที่ไม่ร้อนมากนักใช้ไฟขนาดกลางพยายามคนกลับเรื่อยกล้วยจะได้ไม่ติดกันและจะทำให้สุกทั่วๆกันและใส่เนยลงไปผสมด้วย
3.พอเห็นเป้นสีเหลืองก็ตักขึ้นสะเด็ดนำ้มันพักไว้ให้เย็น
4.นำไปเคลือบกับนำ้ตาลที่เคี่ยวไว้อย่้าให้หวานมากตักขึ้นพักไว้
5.นำมาทอดอีกครั้งเพื่อให้มีความกรอบตักขึ้นพักให้เย็น
6.นำมาบรรจุกล่องเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
การทอดห้ามใช้ไฟแรง