การปลูกผักสวนครัว
โดย : นายแลบ เพ็งศรี วันที่ : 2017-09-14-09:52:25ที่อยู่ : บ้านผักกูด หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา: ครอบครัวคนไทยในชนบทส่วนมากจะปลูกผักสวนครัวไว้บริโภคในครัวเรือน เพื่อลดรายจ่าย และได้บริโภคผักที่ปลอดสารพิษ และมีความสดใหม่ รสชาตดี
แรงบันดาลใจ: การปลูกทุกอย่างที่กินและกินทุกอย่างที่ปลูก
เหตุผลที่ทำ: กิจกรรมทำให้ช่วยลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อใช้พื้นที่ว่างๆให้เกิดประโยชน์
2. เพื่อมีผักปลอดสารพิษบริโภคในครัวเรือน และแบ่งปันสู่ชุมชน
3. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์ผัก เช่น มะเขือ พริก ผักกวางตุ้ง ผักคะน้า โหระพา ฯลฯ
2. ดินเพาะ /ดินปลูก
อุปกรณ์ ->
1.จอบ เสียม
2. กระถางหรือภาชนะอื่น เช่นยางรถยนต์ กระสอบ
3. อุปกรณ์รดนำ้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เพาะเมล็ดพันธุ์ลงในแผงเพาะด้วยดินเพาะ รดน้ำพอชุ่มทุกวัน
2. ระยะเวลาประมาณ 40 วัน นำลงปลูกในดินหรือในภาชนะ เช่น กระถาง หรือภาชนะที่เหลือใช้
3. เตรียมดินสำหรับปลูก โดยสผมดิน ปุ๋ยคอก และขุยมะพร้าวหรือใยตาล(เปลือกลูกตาลที่แห้งเป็นขุย)ใส่กระถาง หรือลงดิน
4. นำ้ต้นกล้าลงปลูก รดน้ำสมำ่เสมอ
ข้อพึงระวัง ->
ควรสังเกตุ หากเกิดเพลี้ยแป้ง หรือใบไม่สวยงาม ให้ใช้สารไล่แมลงที่ทำจาก
ธรรมชาติผสมน้ำฉีดพ่น