ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกพริกในภาชนะเหลือใช้

โดย : นายปัญญา จันทวาส วันที่ : 2017-09-14-09:45:28

ที่อยู่ : บ้านยางเอน ม.2 ต.วัดสน อ.ระโนด จ.สงขลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา: ครอบครัวคนไทยส่วนใหญ่จะปลูกพริกไว้ประกอบอาหารในครัวเรือน แต่เนื่องจากพื้นที่ตำบลวัดสนอยู่ในที่ลุ่ม มักจะเกิดนำ้ท่วมในฤดูฝน จึงแก้ปัญหาโดยการปลูกลงในกระถางหรือในภาชนะที่เหลือใช้
แรงบันดาลใจ: การศึกษาดูงาน/แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง
เหตุผลที่ทำ: เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อใช้พื้นที่ว่างๆ และภาชนะที่เหลือใช้ให้เกิดประโยชน์
2.เพื่อการบริภาคอาหารที่ปลอดสารพิษ
3.เพื่อลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เมล็ดพันธุ์พริกหอมเหลือง หรือพริกพันธุ์อื่นๆ
2.ดินเพาะ และดินปลูก

อุปกรณ์ ->

1. แผงเพาะ
2. บัวรดนำ้
3. จอบ เสียม
4. กระถางหรือภาชนะอื่นๆ เช่น กระสอบที่เหลือใช้ ตะกร้า ถัง สำหรับใช้ปลูก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เพาะเมล็ดพันธุ์ลงถาดหลุม โดยใช้ดินสำหรับเพาะ
2. รดนำ้พอชุ่ม วันละ 1-2 ครั้ง เก็บไว้ในที่ร่มพอมีแสงแดดเล็กน้อย
3. เมื่อต้นกล้าอายุ ประมาณ 40 วัน ก็ลงปลูกในภาชนะที่เตรียมไว้
4. การเตรียมดินปลูก โดยใช้ดินนา 1 ส่วน ผสมกับปุ๋ยคอก 1 ส่วน และขุยมะพร้าว 1 ส่วน คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ นำต้นกล้าพริกลงปลูก รดนำ้ทุกวัน เช้า เย็น 
5.เมื่อพริกอายุ 2 สัปดาห์ ใส่ปุ๋ย 15 15 15  โดยใส่บริเวณโคนต้น
8. พริกจะเริ่มเก็บผลผลิตได้เมื่ออายุ 3 เดือนหลังจากการปลูก และเก็บได้เรื่อยๆทุกสัปดาห์

ข้อพึงระวัง ->

คอยสังเกตหากพริกเกิดโรค เช่น มีเพลี้ย ใบหยิก ควรใช้นำ้หมักจุลินทรีย์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ผสมนำ้ฉีดพ่น หรือรด

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา