ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกพริกในกระถาง

โดย : นางประภา สังข์ทอง วันที่ : 2017-09-13-16:37:08

ที่อยู่ : บ้านพังยาง ม.2 ต.พังยาง อ.ระโนด จ.สงขลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา: พริกเป็นพืชผักสวนครัวที่มีในครัวของคนไทยทุกครัวเรือน ดังนั้นทุกครัวเรือนจึงต้องปลูกไว้กับบ้าน แต่เนื่องจากพื้นที่ตำบลพังยางอยู่ในที่ลุ่ม มักจะเกิดนำ้ท่วมในฤดูฝน จึงแก้ปัญหาโดยการปลูกลงในกระถางหรือในภาชนะที่เหลือใช้
แรงบันดาลใจ: การศึกษาดูงาน/แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง
เหตุผลที่ทำ: เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2.เพื่อสร้างอาชีพใหม่ตามแนวทางสัมมาชีพชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เมล็ดพันธุ์พริกหอมเหลือง หรือพริกพันธุ์อื่นๆ
2.ดินเพาะ และดินปลูก

อุปกรณ์ ->

1. แผงเพาะ
2. บัวรดนำ้
3. จอบ เสียม
4. กระถางหรือภาชนะอื่นๆ เช่น กระสอบที่เหลือใช้ ตะกร้า ถัง 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เพาะเมล็ดพันธุ์ลงถาดหลุม โดยใช้ดินสำหรับเพาะ
2. รดนำ้พอชุ่ม วันละ 1-2 ครั้ง เก็บไว้ในที่ร่มพอมีแสงแดดเล็กน้อย
3. เมื่อต้นกล้าอายุ ประมาณ 40 วัน ก็ลงปลูกในภาชนะที่เตรียมไว้
4. การเตรียมดินปลูก โดยใช้ดินนา 1 ส่วน ผสมกับปุ๋ยคอก 1 ส่วน และขุยมะพร้าวหรือใยตาล 1 ส่วน คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ นำต้นกล้าพริกลงปลูก รดนำ้ทุกวัน เช้า เย็น 
5.เมื่อพริกอายุ 2 สัปดาห์ ใส่ปุ๋ย 15 15 15  โดยใส่บริเวณโคนต้น
8. พริกจะเริ่มเก็บผลผลิตได้เมื่ออายุ 3 เดือนหลังจากการปลูก และเก็บได้เรื่อยๆทุกสัปดาห์

ข้อพึงระวัง ->

มั่นสังเกตหากพริกเกิดโรค เช่น มีเพลี้ย ใบหยิก ควรใช้นำ้หมักจุลินทรีย์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ฉีดพ่น
 

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา