การปลูกพริกหอมเหลือง
โดย : นางสาวอุไรรัตน์ ยุระพันธ์ วันที่ : 2017-09-13-13:53:29ที่อยู่ : บ้านโคกคราม ม.3 ต.บ้านใหม่ อ.ระโนด จ.สงขลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา: พริกเป็นพืชผักสวนครัวที่ทุกครัวเรือนปลูกเพื่อนำมาใช้ประกอบอาหาร การปลูกพริกเริ่มต้นจากการปลูกไว้กินเอง เหลือจากบริโภคในครัวเรือนก็นำมาขายเพิ่มรายได้
แรงบันดาลใจ: แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9
เหตุผลที่ทำ: เดินตามรอยพ่อ เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และเป็นต้นแบบแก่ครัวเรือนอื่น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อเป็นแบบอย่างแก่ครัวเรือนอื่น
3. ปฏิบัติตามแนวทางส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุ 1.เมล็ดพันธุ์
2.ดินรองหลุม
อุปกรณ์ ->
1. ถาดหลุม
2. ดินเพาะ
3.บัวรดน้ำ
4.จอบ เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำดินสำหรับเพาะลงใส่ถาดหลุมสำหรับเพาะรดนำ้พอชุ่ม
2. นำเมล็ดพริกหอมเหลืองที่แช่น้ำแล้ว 1 คืน ลงเพาะในถาดหลุมที่เตรียมไว้
3. นำไปวางในโรงเรือน หมั่นรดนำ้พอชุ่มทุกวันๆละ 1- 2 ครั้ง
4. นำออกตากแดดหรือเปิดหลังคาโรงเรือนเพื่อให้ต้นพริกแข็งแรง
5. เมื่อต้นกล้าอายุ 40-45 วัน สามารถนำลงแปลงปลูกได้6.การเตรียมดินปลูก แปลงที่ปลูกต้องยกระดับสูงกว่าพื้นดินเพื่อป้องกันน้ำท่วม และให้น้ำระบายได้หากเกิดฝนตก
7.ไถและตากดินประมาณ 1 สัปดาห์ ใส่ปุ๋ยคอก และโรยปูนขาวในแปลงแล้วไถกลบ8.วิธีปลูก ขุดหลุมระยะห่าง 60-70 ซม. ใส่ปุ๋ยรองก้นหลุมแล้วนำต้นพริกลงปลูก รอนำ้ทุกวัน เช้า เย็น
9.หลังจากปลูกแล้วใช้เวลา ประมาณ 3 เดือนสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ และหังจากเก็บรุ่นแรกแล้ว สามารถเก็บได้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง
ข้อพึงระวัง ->
ควรกำจัดวัชพืชทุกๆ 2 สัปดาห์โดยเฉพาะบริเวณโคนต้น
หากเกิดโรคของพริก เช้น เพลี้ย ควรใช้นำ้หมักที่ทำจากวัสดุธรรมชาติฉีดพ่น