การทำขนมไข่
โดย : นางกัญณิศา จันทร์นวล วันที่ : 2017-09-07-16:37:35ที่อยู่ : หมู่ที่ ๕ ตำบลคลองแดน อำเภอระโนด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากตำบลคลองแดน มีประชาชนเลี้ยงไก่ไข่เป็นจำนวนมาก ทำให้ไข่มีราคาถูก จึงจำเป็นต้องแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรให้มีราคาที่สูงขึ้นคุ้มทุนโดยการนำไข่ไก่มาผลิตเป็นขนมไข่จำหน่ายในตลาดริมน่้ำคลองแดน
วัตถุประสงค์ ->
1.ลดรายจ่าย
2.เพิ่มรายได้
3.ขยายความรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งเค้ก 90กรัม
ผงฟู ½ช้อนชา
น้ำตาลทราย 100 กรัม
มะนาว ½ ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์1 3 ฟอง
กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
แป้นพิมพ์ขนมไข่
เตาอบ
เครื่องตีไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำแป้งกับผงฟูมาร่อนเข้าด้วยกันประมาณ 2 ครั้ง แล้วตั้งพักไว้
นำไข่ไก่ 3 ฟอง มาตีให้ขึ้นฟู โดยใช้ความเร็วสูงสุดในการตีไข่ พร้อมกับค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละนิด
ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงต่อไปจนตั้งยอดอ่อน จากนั้นเติมมะนาวลงไป ½ ช้อนชา แล้วตีให้เข้ากัน นำแป้งกับผงฟูที่ร่อนพักไว้ในตอนแรกมาเทใส่ลงในไข่ไก่ที่ตีไว้ทีละนิดจนหมด แล้วคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันหรือจนแป้งไม่เป็นเม็ดนั่นเอง เติมกลิ่นวานิลลาลงไป และลูกเกดผสมเข้าในแป้งที่เตรียมไว้ แล้วตักใส่พิมพ์พร้อมอบอบด้วยอุณหภูมิที่ 180 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที จะได้ขนมไข่นุ่มสีเหลืองอ่อนที่มีกลิ่นหอมน่าทานเป็นอย่างมาก
ข้อพึงระวัง ->