ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมไข่

โดย : นางกัญณิศา จันทร์นวล วันที่ : 2017-09-07-16:37:35

ที่อยู่ : หมู่ที่ ๕ ตำบลคลองแดน อำเภอระโนด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากตำบลคลองแดน มีประชาชนเลี้ยงไก่ไข่เป็นจำนวนมาก  ทำให้ไข่มีราคาถูก  จึงจำเป็นต้องแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรให้มีราคาที่สูงขึ้นคุ้มทุนโดยการนำไข่ไก่มาผลิตเป็นขนมไข่จำหน่ายในตลาดริมน่้ำคลองแดน

วัตถุประสงค์ ->

1.ลดรายจ่าย

2.เพิ่มรายได้

3.ขยายความรู้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งเค้ก 90กรัม

ผงฟู ½ช้อนชา

น้ำตาลทราย 100 กรัม

มะนาว ½ ช้อนชา

ไข่ไก่เบอร์1  3 ฟอง

กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

แป้นพิมพ์ขนมไข่

เตาอบ

เครื่องตีไข่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำแป้งกับผงฟูมาร่อนเข้าด้วยกันประมาณ 2 ครั้ง แล้วตั้งพักไว้

นำไข่ไก่ 3 ฟอง มาตีให้ขึ้นฟู โดยใช้ความเร็วสูงสุดในการตีไข่ พร้อมกับค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละนิด

ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงต่อไปจนตั้งยอดอ่อน จากนั้นเติมมะนาวลงไป ½ ช้อนชา แล้วตีให้เข้ากัน นำแป้งกับผงฟูที่ร่อนพักไว้ในตอนแรกมาเทใส่ลงในไข่ไก่ที่ตีไว้ทีละนิดจนหมด แล้วคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันหรือจนแป้งไม่เป็นเม็ดนั่นเอง เติมกลิ่นวานิลลาลงไป และลูกเกดผสมเข้าในแป้งที่เตรียมไว้ แล้วตักใส่พิมพ์พร้อมอบอบด้วยอุณหภูมิที่ 180 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที จะได้ขนมไข่นุ่มสีเหลืองอ่อนที่มีกลิ่นหอมน่าทานเป็นอย่างมาก

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา