ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกโหระพาตัดขาย

โดย : นางผุสดี อุปถัมป์ หมู่ที่ 6 บ้านรับแพรก ตำบลปากแตระ วันที่ : 2017-09-07-15:35:37

ที่อยู่ : หมู่ที่ 6 บ้านรับแพรก ตำบลปากแตระ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันต้นโหรพามีสรรพคุณทางยามีประโยชน์ต่อร่างกายทำให้มีผู้นิยมนำมาเป็นผักแนมเครื่องเคียงต่างๆแต่ไม่มีคนปลูกกันมากนักทำให้ราคาในท้องตลาดสูง

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อให้ความรู้แก่ผู้สนใจในการปลูก

2.เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

3.เพื่อเป้นอาหารในครัวเรือนปลอดสารพิษ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.จอบขุด

2.ช้อนพรวนดิน

3.สะเล็นบังแสง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การปลูกโหระพามี 2 แบบ คือ แบบใช้เมล็ดและใช้กิ่งปักชำแต่ที่นำเสนอคือการปลูกกับกิ่ง

การเตรียมดินปลูกขุดดินตากแดดสัก 3 วันแล้วนำปูนขาวมาโรยบนแปลงปลูกหลักจากนั้นทำดินให้ร่วนโดยใช้แกลมเผาที่ผุแล้วหรือขี้เลื้อยนำมาผสมคลุกเคล้าใส่ปุ๋ยคอกคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วรดนำ้ให้ชุ่มทิ้งไว้ 1 คืน พอตอนเช้านำกิ่งโหระพาที่เตรียมไว้มาปลูกระยะห่าง ระหว่างต้น 30 เซนติเมตร ระหว่างแถว 30 เซนติเมตรแล้วถ้าปลูกช่วงแดดจัดระยะแรกต้องหาที่บังแดด 50 เปอร์เซนต์เพื่อกันความร้อน 

รดนำ้ เช้าเย็นประมาณ 10 วันพอต้นโหระพาตั้งตัวได้แล้วก็เอาที่บังแสงออกหมั่นเด็ดใบล่างออก ใช้เวลาประมาณ 45 วันสามารถดตัดยอดโหระพาได้ หลังจากตัดรอบแรกใส่ปุ๋นคอกแล้วรดนำ้ทุกวันให้ดูความชื่นของดิน เราจะตัดได้ทุก10-15วันต้นโหระพาจะไม่มีดอกสามารถตัดได้ตลอด

ข้อพึงระวัง ->

โหระพามีศัตูน้อยมากเพราะกลิ่นฉุนแต่ก็ยังมีแมลงคือหนอนชอนในดังนั้นเราต้องหมั่นสังเกตุถ้าพบก็ใช้มือบีบไม่ต้องใช้ยาใดๆ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา