ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกมะเขือเทศในกระถาง

โดย : นางรุ้งตะวัน ช้างสาร วันที่ : 2017-09-06-16:42:00

ที่อยู่ : 25/1 ม.4 ต.พังยาง อ.ระโนด จ.สงขลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มะเขือเทศเป็นพืชระยะสั้นให้ผลผลิตเร็ว ราคาดี มีตลาดรองรับที่แน่นอน ประกอบกับเป็นพืชผักที่คนนิยมรับประทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ กลุ่มปลูกพืชระยะสั้นบ้านหัวถิน จึงได้ปลูกมะเขือเทศพันธุ์เชอรี่เพื่อจำหน่าย แต่เนื่องจากพื้นที่บ้านหัวถิน ตำบลพังยาง อำเภอระโนด เป็นพื้นที่ลุ่ม นำ้ท่สมขังได้ง่าย จึงได้เกิดความคิดใหม่โดยการนำมะเขือเทศลงปลูกในกระถางเพื่อสะดวกในการยกระดับให้พ้นจากพื้นดินที่นำ้ท่วม

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสร้างอาชีพเสริมแก่สมาชิกที่เพาะปลูกมะเขือเทศในกระถาง
2.เพื่อส่งเสริมการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ดินเพาะต้นกล้า(ดินฆ่าเชื้ออย่างดี)
2. ปุ๋ยอินทรีย์และดินอินทรีย์ผสมดินนา
3. ดินนา หรือดินตามบ้านเรือน
4.เมล็ดพันธุ์มะเขือเทศเชอรี่

อุปกรณ์ ->

1.แผงเพาะ
2.กระถางขนาด 12 นิ้ว
3.อุปกรณ์การรดน้ำ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำดินฆ่าเชื้ออัดใส่แผงเพาะให้แน่น
2.นำเมล็ดมะเขือเทศหยอดในหลุมประมาณ 2-3 เมล็ดต่อหลุม
3.รดน้ำเช้า เย็น ประมาณ 2-3 วันก็จะเห็นการแตกหน่อ
4.พอเข้าสู่วันที่ 4-5 ทิ้งการรดนำ้ให้เหลือแค่วันละ 1 ครั้ง
5.พออายุต้นกล้าได้ 20 วัน นำลงปลูกในกระถาง โดยการผสมดินนา 2 ส่วนและดินผสมอินทรีย์ 2 ส่วน 

6.เมื่อปลูกแล้วได้ประมาณ 10 วันก็เริ่มใส่ปุ๋ยอินทรีย์ได้เลยพร้อมกับฉีดฮอร์โมนไข่
บำรุงต้น ดอก ใบไปพร้อมๆๆกัน
 

ข้อพึงระวัง ->

1.โรคเชื้อรา และโรคเพลี้ยไฟ ไรแดงมักจะระบาดในช่วงฝนทิ้งช่วงและเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน จะเกิดเป็นโรคได้ง่าย
2.ถ้ามีผลผลิตในช่วงฤดูฝนไม่ควรเก็บผลผลิตให้สุกจัด(ความสุกของผลผลิตเอาแค่ 70 % เท่านั้น) สาเหตุเพราะจะทำให้มะเขือเทศแตกและเน่าได้ง่าย
3.เก็บผลผลิตแล้วห้ามแช่น้ำหรือล้างน้ำเพราะจะทำให้มะเขือเทศดูดนำ้ทำให้เนื้อฉ่ำ ไม่กรอบ

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา