ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางอรอุมา เรืองสวัสดิ์ วันที่ : 2017-09-07-15:40:54

ที่อยู่ : 193/3 หมูที่ ๕ ตำบลแดนสงวน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา (๙๐๑๔๐)

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านแม่ใหญ่  หมู่ที่ ๕  ตำบลแดนสงวน  เป็นพื้นที่ ที่ประชาชนส่วนใหญ่ เกิน ๙๐ เปอร์เซ็นต์ ประกอบอาชีพทางการเกษตร ปลูกพืช   เลี้ยงสัตว์  พืชที่ปลูกมากที่สุด  คือ  นาข้าว และตามหัวไร่ปลายนา คันบ่อเลี้ยงปลา  มักจะปลูกกล้วยน้ำว้า  และในฤดูกาลที่คว่ามต้องการกล้วยน้ำว้าของตลาดมีน้อย หรือราคากล้วยตกต่ำ ทำให้รายได้จากการขายกล้วยลดลง นางอรอุมา เรืองสวัสดิ์ ปราชญ์ชุมชน ต้องการให้มีการรวมกลุ่มเพื่อแปรรูปกล้วยน้ำว้าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.สร้างงานให้กับครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน และประชาชนทั่วไปในหมู่บ้าน

2. สร้างรายได้เสริมให้กับหมู่บ้าน/ชุมชน

3.สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าทางการเกษตร(กล้วยน้ำว้า)

4.สร้างรูปแบบการบริหารจัดการกลุ่ม

5. สร้างความรัก ความสามัคคีในหมู่คณะ  ในหมู่บ้าน  ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กล้วยน้ำว้าดิบ

2.น้ำมันปาล์ม

3.เกลือ

4.น้ำตาล

5.เนยแข็ง

 

อุปกรณ์ ->

1.เตาแก๊ว

2.กะทะทอด

3.ตะแกรง

4.ตะหลิว

5.มีดปอกเปลือกกล้วย

6.มีดสไลด์,เครือ่งสไลด์กล้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เลือกกล้วยน้ำว้าที่มีขนาดเหมาะสม

2.ปอกเปลือกกล้วยด้วยมีดปอกผลไม้ 

3.แช่น้ำสะอาด ที่ผสมเกลือและ น้ำมันเล็กน้อย

4. สไลด์กล้วยบางๆด้วยมีดสไลด์ แบบขวาง  หรือแบบตามยาว  ก็ได้ตามชอบใจ

5.กระจายกล้วยที่สไลด์แล้วเพื่อผึ่งลมให้พอแห้ง

6.ตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำมันครึ่งกะทะ เปิดไฟปานกลาง  น้ำมันเดือดแล้ว หรี่ลงเล็กน้อย

7.นำกล้วยน้ำว้าที่สไลด์แล้ว ลงทอดจนสุกพอดี

8.ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

9. ถ้าทำแบบเค็มนำไปคลุกกับเกลือและเนยแข็ง คลุกให้ทั่ว

    ถ้าทำแบบหวาน ให้เตรียม น้ำตาลทราย ๑ กิโลกรัม น้ำเปล่า ๑ ลิตร  เคี่ยวจนงวดได้ที่วางไว้ให้เย็น  นำกล้วยที่ทอดแล้วคลุกลงไปในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ และนำกล้วยที่คลุกน้ำเชื่อมแล้ว ลงไปทอดในน้ำอีกครั้งหนึ่ง

 

ข้อพึงระวัง ->

1. น้ำมันที่ใช้ทอดต้องไม่ร้อนเดือดจนเกินไป

2.ใช้ไฟกลางในการทอด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา