การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางอรอุมา เรืองสวัสดิ์ วันที่ : 2017-09-07-15:40:54ที่อยู่ : 193/3 หมูที่ ๕ ตำบลแดนสงวน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา (๙๐๑๔๐)
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านแม่ใหญ่ หมู่ที่ ๕ ตำบลแดนสงวน เป็นพื้นที่ ที่ประชาชนส่วนใหญ่ เกิน ๙๐ เปอร์เซ็นต์ ประกอบอาชีพทางการเกษตร ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ พืชที่ปลูกมากที่สุด คือ นาข้าว และตามหัวไร่ปลายนา คันบ่อเลี้ยงปลา มักจะปลูกกล้วยน้ำว้า และในฤดูกาลที่คว่ามต้องการกล้วยน้ำว้าของตลาดมีน้อย หรือราคากล้วยตกต่ำ ทำให้รายได้จากการขายกล้วยลดลง นางอรอุมา เรืองสวัสดิ์ ปราชญ์ชุมชน ต้องการให้มีการรวมกลุ่มเพื่อแปรรูปกล้วยน้ำว้าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างงานให้กับครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน และประชาชนทั่วไปในหมู่บ้าน
2. สร้างรายได้เสริมให้กับหมู่บ้าน/ชุมชน
3.สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าทางการเกษตร(กล้วยน้ำว้า)
4.สร้างรูปแบบการบริหารจัดการกลุ่ม
5. สร้างความรัก ความสามัคคีในหมู่คณะ ในหมู่บ้าน ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยน้ำว้าดิบ
2.น้ำมันปาล์ม
3.เกลือ
4.น้ำตาล
5.เนยแข็ง
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก๊ว
2.กะทะทอด
3.ตะแกรง
4.ตะหลิว
5.มีดปอกเปลือกกล้วย
6.มีดสไลด์,เครือ่งสไลด์กล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกกล้วยน้ำว้าที่มีขนาดเหมาะสม
2.ปอกเปลือกกล้วยด้วยมีดปอกผลไม้
3.แช่น้ำสะอาด ที่ผสมเกลือและ น้ำมันเล็กน้อย
4. สไลด์กล้วยบางๆด้วยมีดสไลด์ แบบขวาง หรือแบบตามยาว ก็ได้ตามชอบใจ
5.กระจายกล้วยที่สไลด์แล้วเพื่อผึ่งลมให้พอแห้ง
6.ตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำมันครึ่งกะทะ เปิดไฟปานกลาง น้ำมันเดือดแล้ว หรี่ลงเล็กน้อย
7.นำกล้วยน้ำว้าที่สไลด์แล้ว ลงทอดจนสุกพอดี
8.ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
9. ถ้าทำแบบเค็มนำไปคลุกกับเกลือและเนยแข็ง คลุกให้ทั่ว
ถ้าทำแบบหวาน ให้เตรียม น้ำตาลทราย ๑ กิโลกรัม น้ำเปล่า ๑ ลิตร เคี่ยวจนงวดได้ที่วางไว้ให้เย็น นำกล้วยที่ทอดแล้วคลุกลงไปในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ และนำกล้วยที่คลุกน้ำเชื่อมแล้ว ลงไปทอดในน้ำอีกครั้งหนึ่ง
ข้อพึงระวัง ->
1. น้ำมันที่ใช้ทอดต้องไม่ร้อนเดือดจนเกินไป
2.ใช้ไฟกลางในการทอด