แปรรูปตะลิงปลิง
โดย : นายอุดม หวานแก้ว วันที่ : 2017-09-05-10:13:35ที่อยู่ : ๔๐๓/๔ ม.๑ ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประกอบอาชีพสวนยางพาราเป็นอาชีพหลัก ปัจจุบันราคายางพาราตกต่ำ จึงจำเป็นต้องมีอาชีพเสริมในครัวเรือน เป็นการแก้ปัญหาการกู้ยืมเงินทั้งในระบบและนอกระบบใช้จ่ายในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
๒. พัฒนาคุณภาพชีวิตของครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ตะลิงปลิง
2. เกลือง
3. น้ำตาลทรายแดง
4. ปูนขาว
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.ขั้นแรกล้างตะลิงปลิงให้สะอาด ตัดหัวตัดท้ายออกให้สวยงาม ใส่ตะกร้าพักไว้
๒.จากนั้นนำเกลือไปต้มในน้ำให้ละลาย ใส่น้ำกะพอท่วมตะลิงปลิง นำน้ำเกลือต้มที่เย็นแล้ว เทลงไปในตะลิงปลิง
๓.ปิดหน้าด้วยใบตอง ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน
๔.นำตะลิงปลิงที่ดองในน้ำเกลือมาล้างน้ำให้สะอาด บีบลูกตะลิงปลิงให้น้ำเกลือออกมาพอแบนๆ แต่อย่าให้เละ ถ้า๕.ใครขยันหน่อยจะเอาเมล็ดออกด้วยก็ยิ่งดีเลย
ขั้นต่อมาแล้วเตรียมน้ำปูนใส โดยการนำเอาปูนใส (สีขาวหรือแดงก็ได้) 1-2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำพอท่วมตะลิงปลิง ทิ้งไว้ให้น้ำปูนตะกอน รินเอาน้ำปูนมาเทลงไปในตะลิงปลิง แช่ไว้ประมาณ 1 ชม. เทน้ำปูนใสออก พักตะลิงปลิงให้สะเด็ดน้ำ ต่อจากนั้นนำน้ำตาลทรายเทลงไปในตะลิงปลิง คนพอเข้ากัน ใช้ใบตองหรือถุงพลาสติกคลุมปากไว้
รุ่งขึ้นเทน้ำตาลทรายที่ละลายแล้ว เอามาต้ม พอเดือดยกลง พักไว้ให้เย็นแล้วนำมาเทลงในตะลิงปลิง คลุมปากไว้เช่นเดิม ทำแบบนี้ประมาณ 3-4 วัน ถ้าใครชอบหวานลองชิมน้ำที่ออกมาจากตะลิงปลิงดู ถ้าเปรี้ยวก็เติมน้ำตาลลงไปอีกได้
๖.พอครบกำหนดแล้ว นำตะลิงปลิงที่แช่ในน้ำตาลออกมาตากบนตะแกรง หรือบนถาดที่ใช้ถุงพลาสติกรองก็ได้ นำไปตากแดดจัดๆ ประมาณ 2-3 แดด จากประสบการณ์ไม่ควรใช้ตะแกรงตากแบบของเรา เพราะว่าพอตะลิงปลิงแห้งแล้วจะมีรอยตะแกรงติดอยู่ ดูไม่ค่อยงามสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเราตากบนพลาสติกใสสีของตะลิงปลิงจะเสมอกันทั้งลูก ดูสวยงามน่ารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->