การทำกุ้งเเห้ง
โดย : นางลลิตา น้อยสุวรรณ์ วันที่ : 2017-08-09-16:04:08ที่อยู่ : 11/1 ม.5 ต.เกาะยอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากตำบลเกาะยออยู่ติดกับทะเลสาบสงขลาเเละมีกุ้งฝอยจำนวนมาก เเละชาวบ้านส่วนใหญ่ทำอาชีพประมง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กุ้ง
2. เกลือสมุทร
3. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างกุ้งสดให้สะอาด นำกุ้งใส่หม้อเติมน้ำเปล่าให้พอดีกับตัวกุ้ง
เนื่องจากพอต้มน้ำในตัวกุ้งจะออกมาอีก ใส่น้ำมากเสียเวลาต้ม
2. ใส่เกลือ 2 - 3 ชต./กุ้ง 1 กก. ถ้าต้องการเค็มมากก็ใส่เพิ่มได้
3. นำขึ้นต้ังไฟกลาง พอเดือดช้อนฟองออก
4. รอให้กุ้งลอยขึ้นสักพักยกลงเทน้ำทิ้ง
5. ยกขึ้นตั้งไฟหมั่นขยับไปมาให้แห้งน้ำ และจะได้ไม่ไหม้ด้วย
6.นำขึ้นมาผึ่งบนตะแกรงตากแดดแรง 2 วันก็จะได้กุ้งแห้งเก็บไว้กินได้หลายวัน
ข้อพึงระวัง ->