ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกุ้งเเห้ง

โดย : นางลลิตา น้อยสุวรรณ์ วันที่ : 2017-08-09-16:04:08

ที่อยู่ : 11/1 ม.5 ต.เกาะยอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากตำบลเกาะยออยู่ติดกับทะเลสาบสงขลาเเละมีกุ้งฝอยจำนวนมาก เเละชาวบ้านส่วนใหญ่ทำอาชีพประมง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กุ้ง
2. เกลือสมุทร
3. น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างกุ้งสดให้สะอาด นำกุ้งใส่หม้อเติมน้ำเปล่าให้พอดีกับตัวกุ้ง
    เนื่องจากพอต้มน้ำในตัวกุ้งจะออกมาอีก ใส่น้ำมากเสียเวลาต้ม
2. ใส่เกลือ 2 - 3 ชต./กุ้ง 1 กก. ถ้าต้องการเค็มมากก็ใส่เพิ่มได้ 
3. นำขึ้นต้ังไฟกลาง พอเดือดช้อนฟองออก
4. รอให้กุ้งลอยขึ้นสักพักยกลงเทน้ำทิ้ง
5. ยกขึ้นตั้งไฟหมั่นขยับไปมาให้แห้งน้ำ และจะได้ไม่ไหม้ด้วย
6.นำขึ้นมาผึ่งบนตะแกรงตากแดดแรง 2 วันก็จะได้กุ้งแห้งเก็บไว้กินได้หลายวัน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา