ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกะปิ

โดย : นางริ้ม ศรีสุวรรณ วันที่ : 2017-08-09-15:16:20

ที่อยู่ : 28/2 ม.3 ต.เกาะยอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากตำบลเกาะยอติดทะเลเเละผู้คนมีอาชีพประมงมีกุ้งฝอยจำนวนมากจึงนำมาเเปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มให้วัตถุดิบได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ชุมชนให้เป็นที่รู้จักเเละสามารถสร้างรายได้ให้ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กุ้ง/เคย
2. เกลือ
3. ผงชูรส (อาจเติมหรือไม่เติมก็ได้)

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมเกลือกับวัตถุดิบ เช่น เคย กุ้งฝอย หรือปลาในอัตราส่วนที่เหมาะสม
2. นำมาตากให้ได้ความชื้นที่ต้องการ และบดให้ละเอียด
3. อัดใส่ภาชนะให้แน่นระหว่างการหมัก เพื่อให้เกิดการหมักหรือบ่ม

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา