การทำกะปิ
โดย : นางริ้ม ศรีสุวรรณ วันที่ : 2017-08-09-15:16:20ที่อยู่ : 28/2 ม.3 ต.เกาะยอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากตำบลเกาะยอติดทะเลเเละผู้คนมีอาชีพประมงมีกุ้งฝอยจำนวนมากจึงนำมาเเปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มให้วัตถุดิบได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ชุมชนให้เป็นที่รู้จักเเละสามารถสร้างรายได้ให้ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กุ้ง/เคย
2. เกลือ
3. ผงชูรส (อาจเติมหรือไม่เติมก็ได้)
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมเกลือกับวัตถุดิบ เช่น เคย กุ้งฝอย หรือปลาในอัตราส่วนที่เหมาะสม
2. นำมาตากให้ได้ความชื้นที่ต้องการ และบดให้ละเอียด
3. อัดใส่ภาชนะให้แน่นระหว่างการหมัก เพื่อให้เกิดการหมักหรือบ่ม
ข้อพึงระวัง ->