การเลี้ยงปลากะพงในกระชัง
โดย : นายทินกร ปลอดทอง วันที่ : 2017-08-09-14:09:43ที่อยู่ : 63/1 หมู่ 5 ต.เกาะยอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากตำบลเกาะยออยู่ติดทะเลเเละจึงสามารถทำกระชังในทะเลเลี้ยงปลากะพงขาวได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระชัง ลูกพันธุ์ปลา อาหารปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ใช้เนื้ออวนขนาด 3-6 เซนติเมตร (ขึ้นอยู่กับขนาดของปลา) มาเย็บเป็นกระชัง กว้าง 4 เมตร ยาว 6 เมตร ลึก 2 เมตร นำก้อนหินใส่ลงไปในก้นกระชัง เพื่อให้ก้นกระชังยืดออก แล้วหย่อนลงไปในน้ำ โดยเอาเชือกร้อยมุมกระชัง 4 มุม และร้อยตรงกึ่งกลางของด้านยาวทั้ง 2 ด้าน เพื่อนำไปผูกยึดติดกับเสาไม้ที่ปักลงในน้ำ 6 เสา ดังรูป จากนั้นนำลูกพันธุ์ปลากะพงขาว ขนาด 5-6 นิ้ว ปล่อยลงในกระชัง 500-600 ตัว/กระชัง
2.จากนั้นนำลูกพันธุ์ปลากะพงขาว ขนาด 5-6 นิ้ว ปล่อยลงในกระชัง 500-600 ตัว/กระชัง3.ซื้อปลาเป็ดหรือปลาเนื้อมาให้เป็นอาหารทุกเช้าหรือทุกเย็น เพื่อให้ปลาเรียนรู้เวลาอาหารเองถูกต้องใน 2 เดือนแรกให้อาหารทุกวันๆ ละครั้งๆ ละ 3 กิโลกรัม เดือนต่อๆ มาให้วันเว้นวัน โดยเดือนที่ 3 ให้เพิ่มเป็น 5 กิโลกรัม/ครั้ง ตั้งแต่เดือนที่ 4 ให้เพิ่มขึ้นอีกเดือนละ 5 กิโลกรัม/ครั้ง จนครบ 1 ปี อาหารปลาจะเป็น 50 กิโลกรัม/ครั้ง/กระชัง เมื่อปลามีอายุได้ 1 ปี น้ำหนักปลาจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่จะกินอาหารเท่าเดิมคือประมาณ 50 กิโลกรัม/ครั้ง เมื่อเลี้ยงครบ 2 ปี หรือ 20 เดือนขึ้นไปก็จำหน่ายได้ หากปลากะพงขาวที่นำมาเลี้ยงมีขนาด 3-4 นิ้ว ในช่วง 2 เดือนแรกต้องให้อาหารวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น โดยใช้ปลาเป็ด 3 กิโลกรัมมาบด แล้วผสมกับหัวอาหารกุ้ง 1/2 กิโลกรัมคลุกเคล้ากับน้ำให้เหนียว นำมาหว่านในกระชัง จากนั้นตั้งแต่เดือนที่ 3 เป็นต้นไป จึงให้อาหารเช่นเดียวกับปลาขนาด 5-6 นิ้ว
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรซื้อลูกพันธุ์ปลาตัวเล็กเกินไปมาเลี้ยง เพราะต้องใช้เวลาเลี้ยงนานไม่คุ้มค่าอาหาร ควรระวังเรื่องน้ำเสียเจือปน เพราะจะทำให้ปลาตายมาก