นำ้หมักชีวภาพ
โดย : นายแสงแก้ว รักษาราษฎร์ วันที่ : 2017-07-31-15:43:51ที่อยู่ : 68/1 หมู่ที่ 9
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มมีความสนใจ ในการส่งเสริมอาชีพเกษตรอินทรีย์ มีนำ้หมักส่งเสริมการใช้ปุ๋ยแทนปุ๋ยเคมี ทำให้ดินมีคุณภาพมาก และเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ยั่งยืน จากการที่ปราชญ์ในหมู่บ้านเป็นผู้ดำเนินการมานานแล้ว และมีผลทำให้มีผลผลิตเพิ่มขึ้น ดินอุดมสมบูรณ์ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ผลไม้สุก (ฟักทองแก่, มะละกอทั้งเนื้อและเมล็ด กล้วยน้ำว้า บวบเหลี่ยม มะเขือเทศ) และ 3) กากน้ำตาล
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ใช้พืชที่มีลักษณะสด ใหม่ สมบูรณ์ อวบน้ำ โตเร็ว ไม่มีโรค (เน่า) ทุกส่วนๆ ละไม่มากนัก จากพืชหลายๆ ชนิด ทั้งพืชที่กินได้และวัชพืช
นำมาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือบดละเอียดให้ได้ปริมาณ 3 ก.ก. แล้วบรรจุเศษพืชที่ได้ลงในภาชนะ และเติมกากน้ำตาลลงไป 1 ลิตร คนหรือเขย่าให้เข้ากัน
ให้เศษพืชจมอยู่ในกากน้ำตาลตลอดเวลา ปิดฝาภาชนะ เก็บไว้ในที่มืด อุณหภูมิห้องนาน 7 วัน สามารถนำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->