ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปกล้วย

โดย : นางวาสนา สารวรางกูร วันที่ : 2017-07-31-11:38:19

ที่อยู่ : 74/9 หมู่ที่ 6

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากมานั่งคิดจะทำของฝากในตำบลสำนักแต้ว โดยแปรรูปผลิตภัณฑ์ในชุมชนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น กล้วยนำ้หว้า และทุเรียนเพื่อสร้างมูลค่าให้แก่เกษตรกร เลยลองทำผิด ทำถูก หลายๆสูตร  จนมีความชำนาญจึงนำออกขายตามท้องตลาด และทางเฟรสบุ้ค ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และจากการศึกษาดูงาน ของวิทยากรสัมมาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแปรรูปผลผลิตในชุมชน (กล้วยนำ้ว้า ,กล้วยหิน)

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยนำ้ว้า,กล้วยหิน  นำ้มัน นำ้ตาลทราย

 

อุปกรณ์ ->

1. กล้วยนำ้ว้า

2. กะทะ

3. ตะหลิว

4.ถุงบรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกล้วยดิบที่แก่จัด แช่นำ้ปอกเปลือกแล้ว มาใส่กาละมัง หั่นชิ้นบางๆผึ่งแห้ง

2. นำกล้วยมาทอด ให้เหลืองพักให้เสด็ดนำ้มัน

3. วางกะทะบนเตาไฟอ่อนๆใส่นำ้และนำ้ตาลเคี่ยวให้เหนียวนำกล้วยที่ทอดแล้ว 

ลงไปผัดให้แห้ง ยกขึ้นพักให้กลั้วยเย็น

4.นำไปบรรจุในถุงบรรจุภัณฑ์ตามขนาดราคา พร้อมขาย ปลีก/ส่ง

ข้อพึงระวัง ->

กล้วยต่้องแก่จัด การทอดกล้วยไฟต้องปานกลาง

การเคี่ยวนำ้หวานไฟอ่อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา