การแปรรูปกล้วย
โดย : นางวาสนา สารวรางกูร วันที่ : 2017-07-31-11:38:19ที่อยู่ : 74/9 หมู่ที่ 6
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากมานั่งคิดจะทำของฝากในตำบลสำนักแต้ว โดยแปรรูปผลิตภัณฑ์ในชุมชนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น กล้วยนำ้หว้า และทุเรียนเพื่อสร้างมูลค่าให้แก่เกษตรกร เลยลองทำผิด ทำถูก หลายๆสูตร จนมีความชำนาญจึงนำออกขายตามท้องตลาด และทางเฟรสบุ้ค ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และจากการศึกษาดูงาน ของวิทยากรสัมมาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแปรรูปผลผลิตในชุมชน (กล้วยนำ้ว้า ,กล้วยหิน)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยนำ้ว้า,กล้วยหิน นำ้มัน นำ้ตาลทราย
อุปกรณ์ ->
1. กล้วยนำ้ว้า
2. กะทะ
3. ตะหลิว
4.ถุงบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยดิบที่แก่จัด แช่นำ้ปอกเปลือกแล้ว มาใส่กาละมัง หั่นชิ้นบางๆผึ่งแห้ง
2. นำกล้วยมาทอด ให้เหลืองพักให้เสด็ดนำ้มัน
3. วางกะทะบนเตาไฟอ่อนๆใส่นำ้และนำ้ตาลเคี่ยวให้เหนียวนำกล้วยที่ทอดแล้ว
ลงไปผัดให้แห้ง ยกขึ้นพักให้กลั้วยเย็น
4.นำไปบรรจุในถุงบรรจุภัณฑ์ตามขนาดราคา พร้อมขาย ปลีก/ส่ง
ข้อพึงระวัง ->
กล้วยต่้องแก่จัด การทอดกล้วยไฟต้องปานกลาง
การเคี่ยวนำ้หวานไฟอ่อน