ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เพาะเห็ดโคนน้อย

โดย : นายเปรม สุวรรณรัตน์ วันที่ : 2017-07-27-16:39:37

ที่อยู่ : หมู่ที่ 6 ตำบลสำนักขาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทัศนศึกษาดูงาน ได้รับความรู้มาปรับใช้

วัตถุประสงค์ ->

 สร้างรายได้เสริมในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เชื้อเห็ด,ขี้เลี่อย ,ปูนขาว ยิบซั่ม, รำละเอียด,นำ้ ,ยูเรีย

อุปกรณ์ ->

ผ้ายางบ่มเชื้อ, ถุง ,ฝาขวด,จอบ เตานึ่ง,ภาชนะสำหรับนึ่ง(ถังเหล็ก)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำส่วนผสมมาคลุกเคล้าื นำไปนึ่งอุณหภูมิ 90องศา บ่มไว้ 1 คืน แล้วนำมาคนอีกครั้งหนึ่งบ่มต่ออีก 1 คืน นำบรรจุถุงปิดฝา นำไปนึ่งอุณหภูมิ 90องศา ตั้งให้เย็นเปิดฝาจกคลุมไว้ 5 วัน นำมาหยอดเชื้อปิดปากถุง คลุมไว้ 5-7วัน สังเกตุได้เชื้อเป็นขาวๆมีดอกเก็บขายได้

ข้อพึงระวัง ->

การนึ่งต้องอุณภูมิ 90องศา ประมาณ 2 ชั่วโมง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา