เพาะเห็ดโคนน้อย
โดย : นายเปรม สุวรรณรัตน์ วันที่ : 2017-07-27-16:39:37ที่อยู่ : หมู่ที่ 6 ตำบลสำนักขาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทัศนศึกษาดูงาน ได้รับความรู้มาปรับใช้
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้เสริมในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เชื้อเห็ด,ขี้เลี่อย ,ปูนขาว ยิบซั่ม, รำละเอียด,นำ้ ,ยูเรีย
อุปกรณ์ ->
ผ้ายางบ่มเชื้อ, ถุง ,ฝาขวด,จอบ เตานึ่ง,ภาชนะสำหรับนึ่ง(ถังเหล็ก)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำส่วนผสมมาคลุกเคล้าื นำไปนึ่งอุณหภูมิ 90องศา บ่มไว้ 1 คืน แล้วนำมาคนอีกครั้งหนึ่งบ่มต่ออีก 1 คืน นำบรรจุถุงปิดฝา นำไปนึ่งอุณหภูมิ 90องศา ตั้งให้เย็นเปิดฝาจกคลุมไว้ 5 วัน นำมาหยอดเชื้อปิดปากถุง คลุมไว้ 5-7วัน สังเกตุได้เชื้อเป็นขาวๆมีดอกเก็บขายได้
ข้อพึงระวัง ->
การนึ่งต้องอุณภูมิ 90องศา ประมาณ 2 ชั่วโมง