ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมกะหรี่ปั็บ

โดย : นางอภิญญา ชัยเชื้อ วันที่ : 2017-05-28-22:57:08

ที่อยู่ : 68/3 หมู่ที่ 7 ตำบลคลองทราย อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับความรู้จากการอบรมและสนใจเพราะขนมกะหรี่ปั๊บ มีรสชาดเป็นเอกลักษณ์ อร่อย เป็นที่ต้องการของตลาด 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อผลิตและแปรรูปอาหารที่รสชาดอร่อย และสามารถสร้างได้ในชุมชนเพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- แป้งสาลีเอนกประสงค์

- น้ำตาล

- น้ำมัน

- ถั่ว

อุปกรณ์ ->

-กะทะ

- ที่รีดแป้ง

- ถาด, ชามผสมแป้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งสาลี น้ำมัน น้ำตาล น้ำปูนใส มานวดเป็นแป้งชั้นนอก พักทิ่้งไว้ครึ่งชั่วโมง

2. นำแป้งสาลี , น้ำมัน, มานวด เป็นแป้งชั้นใน พักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง

3. นำแห้งชั้นนอก ชั้นในมาแบ่งให้ได้อย่างละ 20 ก้อน

4. นำแป้งชั้นนอกมาห่อแป้งชั้นใน แล้วนำมาคลึงม้วน

5. นวดแป้งที่คลึงอีกครึ้ง

6.นำมาตัดขวาง 2 ชิ้น แต่ละชิ้นนำมารีดแล้วห่อใส้ พับจีบริมให้แน่นสวยงาม

7. นำไปทอดในน้ำมันใช้ไฟปานกลางจนสุก

8. ทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน รอใส่ถุงบรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา