การทำขนมกะหรี่ปั็บ
โดย : นางอภิญญา ชัยเชื้อ วันที่ : 2017-05-28-22:57:08ที่อยู่ : 68/3 หมู่ที่ 7 ตำบลคลองทราย อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับความรู้จากการอบรมและสนใจเพราะขนมกะหรี่ปั๊บ มีรสชาดเป็นเอกลักษณ์ อร่อย เป็นที่ต้องการของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อผลิตและแปรรูปอาหารที่รสชาดอร่อย และสามารถสร้างได้ในชุมชนเพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งสาลีเอนกประสงค์
- น้ำตาล
- น้ำมัน
- ถั่ว
อุปกรณ์ ->
-กะทะ
- ที่รีดแป้ง
- ถาด, ชามผสมแป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งสาลี น้ำมัน น้ำตาล น้ำปูนใส มานวดเป็นแป้งชั้นนอก พักทิ่้งไว้ครึ่งชั่วโมง
2. นำแป้งสาลี , น้ำมัน, มานวด เป็นแป้งชั้นใน พักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
3. นำแห้งชั้นนอก ชั้นในมาแบ่งให้ได้อย่างละ 20 ก้อน
4. นำแป้งชั้นนอกมาห่อแป้งชั้นใน แล้วนำมาคลึงม้วน
5. นวดแป้งที่คลึงอีกครึ้ง
6.นำมาตัดขวาง 2 ชิ้น แต่ละชิ้นนำมารีดแล้วห่อใส้ พับจีบริมให้แน่นสวยงาม
7. นำไปทอดในน้ำมันใช้ไฟปานกลางจนสุก
8. ทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน รอใส่ถุงบรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->