แปรรูปปลา
โดย : นายส้อง ปาทัพ วันที่ : 2017-05-15-16:26:07ที่อยู่ : 63/2 ม.4 ต.เกาะใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่มีคุณภาพดี ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ไขมันในส์ตว์น้ำส่วนใหญ่ประกอบด้วยไขมันอิ่มตัว ซึ่งจะช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด นอกจากนี้สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งแร่ธาตุและไวตามิน แร่ธาตุที่สำคัญ อาทิ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และไวตามินเค โดยทั่วไปแล้วราคาของโปรตีนจากปลาจะต่ำกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ
การแปรรูปสัตว์น้ำเป็นการถนอมอาหารโดยกรรมวิธีต่างๆ ซึ่งยังคงมีคุณลักษณะและคุณภาพที่ผู้บริโภคต้องการ ทั้งนี้เนื่องจากสัตว์น้ำเน่าเสียง่ายกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ฉะนั้นจึงควรเก็บรักษาสัตว์น้ำทันทีที่จับขึ้นมาได้เพื่อให้สัตว์น้ำมีคุณภาพที่ดีจนกว่าจะนำไปประกอบอาหารหรือแปรรูเป็นผลิตภัณฑ์ต่อไป ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำที่ได้จะมีคุณภาพดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของสัตว์น้ำสดที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้มีอาหารสัตว์น้ำบริโภคตลอดปี
2. เพื่อให้มีอาหารสัตว์น้ำบริโภคได้ทุกภาคของประเทศ
3. เพื่อให้มีอาหารสัตว์น้ำบริโภคได้หลายชนิด
4. เพื่อให้ผู้บริโภคมีโอกาสเลือกได้มากขึ้น
5. เพื่อเพิ่มมูลค่าของสัตว์น้ำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาหวานทำได้จากปลาทะเลและปลาน้ำจืด ใช้รับประทานเล่นๆ เป็นกับแกล้มหรือกับข้าวได้
ส่วนผสม
เนื้อปลา 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2 ขีด (20% ของน้ำหนัก)
เกลือป่น 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเกลือเข้มข้น 4% (น้ำ 1 ลิตร เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ)
ใช้ล้างปลาให้หมดคาว
อุปกรณ์ ->
มีด เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. นำปลามาล้างเมือกออกให้หมด ตัดหัวผ่าท้องเอาไส้อกล้างเลือดออกให้หมด แล้วชำแหละเนื้อปลาให้เป็นชิ้นตามยาวของตัวปลา
2. นำเนื้อปลาที่แล่ตามยาวตัดครึ่งแล้วแล้วมีดคมๆ แล่เนื้อปลาตามยาวให้เป็นแผ่นบางๆ
3. ล้างเนื้อปลาด้วยน้ำเลือกความเข้มข้น 4% นำขึ้นทันทีให้สะเด็ดน้ำ
4. ชั่งส่วนผสมตามอัตราส่วนที่กำหนด เทส่วนผสมเคล้ากับเนื้อปลาจนเข้ากันดี หมักทิ้งไว้ 1 คืน
5. นำปลาที่หมักได้ที่ไปเรียงบนแผงตากปลาและนำไปตากแดดประมาณ 6 ชั่วโมง หรือจะนำไปอบด้วยความร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียสประมาณ 3-4 ชั่วโมง
6. นำมาทอดไฟกลางๆ จนสุกทั่วกันดีจึงรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->