ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปปลา

โดย : นายส้อง ปาทัพ วันที่ : 2017-05-15-16:26:07

ที่อยู่ : 63/2 ม.4 ต.เกาะใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย  เป็นอาหารโปรตีนที่มีคุณภาพดี  ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย  มีกรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน  ไขมันในส์ตว์น้ำส่วนใหญ่ประกอบด้วยไขมันอิ่มตัว  ซึ่งจะช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด  นอกจากนี้สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งแร่ธาตุและไวตามิน  แร่ธาตุที่สำคัญ  อาทิ  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  และไวตามินเค  โดยทั่วไปแล้วราคาของโปรตีนจากปลาจะต่ำกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ

                        การแปรรูปสัตว์น้ำเป็นการถนอมอาหารโดยกรรมวิธีต่างๆ  ซึ่งยังคงมีคุณลักษณะและคุณภาพที่ผู้บริโภคต้องการ  ทั้งนี้เนื่องจากสัตว์น้ำเน่าเสียง่ายกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่น  ฉะนั้นจึงควรเก็บรักษาสัตว์น้ำทันทีที่จับขึ้นมาได้เพื่อให้สัตว์น้ำมีคุณภาพที่ดีจนกว่าจะนำไปประกอบอาหารหรือแปรรูเป็นผลิตภัณฑ์ต่อไป  ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำที่ได้จะมีคุณภาพดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของสัตว์น้ำสดที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบ

วัตถุประสงค์ ->

     1.      เพื่อให้มีอาหารสัตว์น้ำบริโภคตลอดปี
     2.      เพื่อให้มีอาหารสัตว์น้ำบริโภคได้ทุกภาคของประเทศ
     3.      เพื่อให้มีอาหารสัตว์น้ำบริโภคได้หลายชนิด
     4.      เพื่อให้ผู้บริโภคมีโอกาสเลือกได้มากขึ้น
     5.      เพื่อเพิ่มมูลค่าของสัตว์น้ำ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาหวานทำได้จากปลาทะเลและปลาน้ำจืด  ใช้รับประทานเล่นๆ  เป็นกับแกล้มหรือกับข้าวได้

ส่วนผสม  
       เนื้อปลา                         1          กิโลกรัม
       น้ำตาลทราย                  2          ขีด        (20% ของน้ำหนัก)
       เกลือป่น                        1½       ช้อนโต๊ะ
       น้ำเกลือเข้มข้น               4%       (น้ำ 1 ลิตร  เกลือป่น  2  ช้อนโต๊ะ)  
                                                        ใช้ล้างปลาให้หมดคาว

อุปกรณ์ ->

มีด เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ
     1.      นำปลามาล้างเมือกออกให้หมด  ตัดหัวผ่าท้องเอาไส้อกล้างเลือดออกให้หมด  แล้วชำแหละเนื้อปลาให้เป็นชิ้นตามยาวของตัวปลา
     2.      นำเนื้อปลาที่แล่ตามยาวตัดครึ่งแล้วแล้วมีดคมๆ  แล่เนื้อปลาตามยาวให้เป็นแผ่นบางๆ  
     3.      ล้างเนื้อปลาด้วยน้ำเลือกความเข้มข้น  4%  นำขึ้นทันทีให้สะเด็ดน้ำ
     4.      ชั่งส่วนผสมตามอัตราส่วนที่กำหนด  เทส่วนผสมเคล้ากับเนื้อปลาจนเข้ากันดี  หมักทิ้งไว้  1  คืน
     5.      นำปลาที่หมักได้ที่ไปเรียงบนแผงตากปลาและนำไปตากแดดประมาณ 6 ชั่วโมง หรือจะนำไปอบด้วยความร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียสประมาณ 3-4     ชั่วโมง
     6.      นำมาทอดไฟกลางๆ  จนสุกทั่วกันดีจึงรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา