ผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
โดย : นางอำไพ อินทร์ขาว วันที่ : 2017-05-02-10:33:20ที่อยู่ : 4/1 บ้านปลักจอก หมู่ 5 ตำนาหมอศรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากพื้นที่บ้านปลักจอก หมู่ที่ ๕ ตำบลนาหมอศรี เป็นพื้นที่ลุ่ม ชุ่มน้ำ ทำให้มีปลาน้ำจืดเป็นจำนวนมาก เมื่อชาวบ้านจับปลามาได้จำนวนมาก ก็ไม่สามารถเก็บไว้กินในฤดูขาดแคลนได้ คนสมัยโบราณจึงนำปลามาทำปลาส้มเพื่อเก็บรักษาไว้ได้นานขึ้น และเป็นการเพิ่มรสชาดอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถนอม และเพิ่มรสชาดอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาทับทิม น้ำตาล เกลือ
อุปกรณ์ ->
กะละมัง ถังหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลามาล้างทำความสะอาด ขูดเกล็ดออก ล้างให้สะอาด ปล่อยให้เสด็ดน้ำ หมักเกลือไว้ 2 ชั่วโมง นำมาล้างออก แล้วคลุกด้วยน้ำตาล หมักไว้ 5 วัน
ข้อพึงระวัง ->
อย่าหมักเกลือนานเกินไปจะทำให้ปลาเค้มเกินไป หากเกลือน้อยไปจะทำให้ปลาเน่าได้