ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผลิตภัณฑ์ปลาส้ม

โดย : นางอำไพ อินทร์ขาว วันที่ : 2017-05-02-10:33:20

ที่อยู่ : 4/1 บ้านปลักจอก หมู่ 5 ตำนาหมอศรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากพื้นที่บ้านปลักจอก  หมู่ที่  ๕  ตำบลนาหมอศรี  เป็นพื้นที่ลุ่ม ชุ่มน้ำ  ทำให้มีปลาน้ำจืดเป็นจำนวนมาก   เมื่อชาวบ้านจับปลามาได้จำนวนมาก  ก็ไม่สามารถเก็บไว้กินในฤดูขาดแคลนได้  คนสมัยโบราณจึงนำปลามาทำปลาส้มเพื่อเก็บรักษาไว้ได้นานขึ้น  และเป็นการเพิ่มรสชาดอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถนอม  และเพิ่มรสชาดอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาทับทิม   น้ำตาล  เกลือ

อุปกรณ์ ->

กะละมัง  ถังหมัก  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลามาล้างทำความสะอาด  ขูดเกล็ดออก  ล้างให้สะอาด  ปล่อยให้เสด็ดน้ำ  หมักเกลือไว้  2  ชั่วโมง  นำมาล้างออก  แล้วคลุกด้วยน้ำตาล  หมักไว้  5  วัน

ข้อพึงระวัง ->

อย่าหมักเกลือนานเกินไปจะทำให้ปลาเค้มเกินไป  หากเกลือน้อยไปจะทำให้ปลาเน่าได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา