ถนอมอาหารไว้กินนานฯ
โดย : นางนิยม ทองมีขวัญ วันที่ : 2017-04-29-22:55:08ที่อยู่ : 130 หมู่ที่ 5 ตำบลควนรู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากผลผลิตทางการเกษตรบ้างชนิดบางฤดูมีมากเกินไปทำให้ราคาตก ขายไม่ได้ เช่น สะตอ หน่อไม้ ฯ
วัตถุประสงค์ ->
เก็บ อาหารไว้บริโภคได้เป็นเวลานาน โดยที่อาหารนั้นไม่สูญเสียคุณภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หน่อไม้ สะตอ เกลือ น้ำ ส้มแขก
อุปกรณ์ ->
ขวดแก้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
หน่อไม้หั่นบางฯ ใช้เกลือผสม แล้วบรรจุขวด สำหรับสะตอ ลวก พอสุกแช่บีบเมล็ดออก แช่น้ำเย็น ล้างให้สะอาด ต้มน้ำใส่เกลือลงไป ตั้งให้เย็น นำเมล็ดสะตอใส่ในขวดแก้ว ใส่น้ำเกลือ ใส่ส้มแขก ปิดฝา เก็บไว้กิน
ข้อพึงระวัง ->
ล้างอย่าให้มีเปลือกของสะตอติดอยู่จะทำให้รสชาดไม่อร่อย น้ำไม่ใส