ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ถนอมอาหารไว้กินนานฯ

โดย : นางนิยม ทองมีขวัญ วันที่ : 2017-04-29-22:55:08

ที่อยู่ : 130 หมู่ที่ 5 ตำบลควนรู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากผลผลิตทางการเกษตรบ้างชนิดบางฤดูมีมากเกินไปทำให้ราคาตก ขายไม่ได้  เช่น    สะตอ  หน่อไม้ ฯ  

วัตถุประสงค์ ->

เก็บ อาหารไว้บริโภคได้เป็นเวลานาน โดยที่อาหารนั้นไม่สูญเสียคุณภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  หน่อไม้  สะตอ  เกลือ   น้ำ ส้มแขก

อุปกรณ์ ->

ขวดแก้ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

หน่อไม้หั่นบางฯ ใช้เกลือผสม แล้วบรรจุขวด   สำหรับสะตอ ลวก  พอสุกแช่บีบเมล็ดออก แช่น้ำเย็น  ล้างให้สะอาด  ต้มน้ำใส่เกลือลงไป  ตั้งให้เย็น นำเมล็ดสะตอใส่ในขวดแก้ว ใส่น้ำเกลือ ใส่ส้มแขก ปิดฝา เก็บไว้กิน

ข้อพึงระวัง ->

ล้างอย่าให้มีเปลือกของสะตอติดอยู่จะทำให้รสชาดไม่อร่อย น้ำไม่ใส

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสงขลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา