เพาะเห็ด, แปรรูปอาหาร,ขนมหวาน
โดย : นางสาวอลิษา เด็นอาเร๊ะ วันที่ : 2017-03-23-17:05:32ที่อยู่ : ๔๒ หมู่ที่ 7 ตำบลสะบ้าย้อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความรู้เดิมจากประสบการณ์ที่บรรพบุรุษถ่ายทอด และมีความสนใจในการแปรรูปวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
2.เผยแพร่ความรู้ให้กับผู้ที่สนใจ
3.ป้องกันการอพยพไปหางานทำที่อื่น
4.ส่งเสริมการทำงานเป็นกลุ่ม
5.เรียนรู้ระบบการตลาด การขาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ผลส้มแขก
2.ขี้เลื้อยในพื้นที่
3.หาซื้อวัตถุดิบได้ง่าย ใกล้ตลาด
อุปกรณ์ ->
1.โรงเรือนที่ใช้เพาะเห็ด 2.ตะเกียง 3.รำข้าว 4.ถุงพลาวติกทนร้อน
5.แอลกอฮอร์ 6.เทอร์โมมิเตอร์ 6.เชื้อเห็ด 7. คอขวด 8.เหล็กเขี่ยเชื้อ
9.จุกพลาสติกสำเร็จรูป 10.ยิปซั่ม 11.ปูนขาว 12.ภูไมล์ 13.ดีเกลือ 14.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->