ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลาส้ม

โดย : นางหงส์คำ อุปศักดิ์ วันที่ : 2017-03-24-15:17:06

ที่อยู่ : 12 ม.2 บ.โคกสมบูรณ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยบ้านโคกสมบูรณ์มีพื้นที่ติดเขื่อนน้ำอูน ที่เน้นแหล้งน้ำธรรมชาติ และเน้นที่หาอยู่ หากินปลาในน้ำธรรมชาติ และนำมาแปรุปโดยการถนอมอาหาร เช่น ปลาร้า  ปลาตากแห้ง ปลาส้ม เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและเป็นการถนอมอาหาร เพื่อที่จะเก็บไว้รับประทานได้เป็นเวลานาน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลา เกลือ กระเทียม ข้าวเหนียวนึ่ง

อุปกรณ์ ->

กาละมัง โหลพลาสติก ถุงใส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลาตะเพียวสดมาถอดเกล็ด ผ่าท้อง แล้วนำมาล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 2 ชั่งโมง แล้วนำมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาหมักกับเกลือ กระเทียม ข้าวเหนียวนึ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อปลา และหมักไว้อีก 1ชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปบรรจุใส่ถุึงหมัดให้สนิททิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน  ก็สามารถนำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ใช้ข้าวเหนี้ยวนึ่งใหม่ เม็ดข้าวจะได้สวยและไม่เปลื่อย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสกลนคร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา