ปลาส้ม
โดย : นางหงส์คำ อุปศักดิ์ วันที่ : 2017-03-24-15:17:06ที่อยู่ : 12 ม.2 บ.โคกสมบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยบ้านโคกสมบูรณ์มีพื้นที่ติดเขื่อนน้ำอูน ที่เน้นแหล้งน้ำธรรมชาติ และเน้นที่หาอยู่ หากินปลาในน้ำธรรมชาติ และนำมาแปรุปโดยการถนอมอาหาร เช่น ปลาร้า ปลาตากแห้ง ปลาส้ม เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและเป็นการถนอมอาหาร เพื่อที่จะเก็บไว้รับประทานได้เป็นเวลานาน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลา เกลือ กระเทียม ข้าวเหนียวนึ่ง
อุปกรณ์ ->
กาละมัง โหลพลาสติก ถุงใส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลาตะเพียวสดมาถอดเกล็ด ผ่าท้อง แล้วนำมาล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 2 ชั่งโมง แล้วนำมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาหมักกับเกลือ กระเทียม ข้าวเหนียวนึ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อปลา และหมักไว้อีก 1ชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปบรรจุใส่ถุึงหมัดให้สนิททิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน ก็สามารถนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ใช้ข้าวเหนี้ยวนึ่งใหม่ เม็ดข้าวจะได้สวยและไม่เปลื่อย