ทอผ้าย้อมคราม
โดย : นางเพลินใจ ธงศรี วันที่ : 2017-03-19-11:26:39ที่อยู่ : 53 หมู่ 7 ตำบลเชิงชุม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ไถพรวนยกร่อง
2. หยอดเมล็ด
3. เก็บเกี่ยวเมื่ออายุต้นครามได้ 120 วัน
4. แช่ครามในน้ำให้พอจมในถังหมัก 10 ชั่วโมงและพลิกกลับด้านแช่ต่ออีก 10 ชั่วโมง
5. เอาใบครามออกนำปูนแดงลงผสมในน้ำครามอัตราส่วนน้ำคราม : ปูนแดง 10 ลิตร : 1 กิโลกรัม จากนั้นทำการกวนและผสมให้ฟองหายไป
6. รินน้ำออกให้เหลือแต่เนื้อครามเพื่อนำไปก่อหม้อ
วิธีการก่อหม้อ
1. นำน้ำดั่งที่ได้จากน้ำขี้เถ้าผสมกับน้ำครามในอัตราส่วน 1 : 1
2. ใส่น้ำมะขามเปียกในอัตราส่วน 1 : 1
3. ทำการโจกครามทิ้งไว้จนน้ำครามเหลืองแสดงว่าใช้ได้ทิ้งไว้ 1 อาทิตย์ก็จะนำไปย้อมได้
การปลูกฝ้ายและเตรียมเส้นฝ้าย
1. ไถพรวนยกร่องและหยอดเมล็ด
2. เก็บเกี่ยวผลผลิต
3. นำมาตากแดด 1 – 5 วัน
4. นำมาอิ้วเพื่อนำเม็ดฝ้ายออกจากนวนฝ้าย
5. นำมาดีด
6. นำมาตีล้อ
7. นำมาเข็นเป็นเส้นฝ้าย
กระบวนการย้อมและทอผ้า
1. ต้มฝ้ายที่ได้จากการเข็นด้วยน้ำธรรมดาหรือน้ำด่างก็ได้
2. ล้างเส้นฝ้ายด้วยน้ำสะอาด
3. นำฝ้ายมาย้อมในน้ำครามตามครามจาง – เข้มที่ต้องการ
4. นำมาล้างให้สะอาดผึ่งแดดให้แห้ง
5. นำมากวัก
6. นำมาสืบ
7. นำมาค้น ( เส้นยืน )
8. ปั่นหลอด ( เส้นพุ่ง )
9. นำเข้ากี่และทอตามลวดลายที่ได้มัดหมี่
ข้อแนะนำในการดูแลรักษาผลิตภัณฑ์จากผ้าย้อมคราม
1. ไม่ควรซักด้วยผงซักฟอกชนิดแรง
2. ควรซักด้วยมือ
3. ไม่ควรแช่ค้างคืน
4. ตากในที่ร่มลมโกรก
5. รีดด้วยไฟปานกลาง
6. ไม่ควรให้ผ้าโดนกรดหรือน้ำมะนาว
ข้อพึงระวัง ->