ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวฮาง

โดย : นางเพ็ญณี สายเนตร วันที่ : 2017-03-17-09:51:50

ที่อยู่ : บ้านดอนหวาย หมู่ที่7 ตำบลม่วงไข่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นมาตั้งแต่บรรพบุรุษไม้ให้สูญหาย

วัตถุประสงค์ ->

จำหน่ายสร้างรายได้ให้ครัวเรือนชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวที่ปลูกเองในท้องถิ่น

อุปกรณ์ ->

เตา มวยนึ่งข้าว  ที่ตากข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำข้าวฮาง

การทำข้าวฮาง ของสัมมาชีพบ้านดอนหวาย หมู่ที่ 7 ตำบลม่วงไข่

อำเภอพังโคน                   จังหวัดสกลนคร  มีขั้นตอนดังนี้

1.การนำข้าวเปลือกมาบ่มพักไว้ 2 คืน
2.จากนั้นนำไปแช่น้ำประมาณ 2 วัน
3.และนำขึ้นมาพักไว้อีก 2 วัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการงอกของจมูกข้าว แล้วนำข้าวไปตากให้แห้ง             2แดด
4. หลังจากนั้นนำข้าวเปลือกที่ได้ไปนึ่ง ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 40 นาที โดยใช้มวยนึ่งข้าวหรือหม้อนึ่งความดัน
5. นำข้าวสุกที่นึ่งเสร็จใหม่ มาราดด้วยน้ำเย็นทันทีให้ทั่ว ทำซ้ำ 2 ครั้ง คือ ครั้งที่ 1 หลังการนึ่งเสร็จ ครั้งที่ 2 ห่างจากครั้งที่ 1ประมาณ 20 นาที
6. นำข้าวนึ่งไปตากผึ่งลม แห้งพอประมาณ ข้อควรระวังไม่ควรนำตากแดด
7. การแปรรูป เป็นกระบวนการสุดท้ายทำข้าวฮางงอก ซึ่งจะต้องอาศัยความชำนาญมากเพื่อไม่ให้เมล็ดข้าวแตกหัก มีวิธีการปฏิบัติ คือ *การตำด้วยครก (ครกตำมือ หรือครกกระเดี่ยง)
8. การคัดแยกเมล็ดข้าว เพื่อความบริสุทธิ์ และให้ได้เมล็ดที่สวยงาม จะต้องมีการคัดเลือกเมล็ดหักและสิ่งเจือปนออก
9. การบรรจุหีบห่อถ้าบรรจุในภาชนะธรรมดาเก็บรักษาไว้ในห้องอุณหภูมิปกติ เก็บได้นาน 3 เดือน ถ้าบรรจุระบบสุญญากาศสามารถเก็บได้นาน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสกลนคร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา