การทำข้าวฮาง
โดย : นางเพ็ญณี สายเนตร วันที่ : 2017-03-17-09:51:50ที่อยู่ : บ้านดอนหวาย หมู่ที่7 ตำบลม่วงไข่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นมาตั้งแต่บรรพบุรุษไม้ให้สูญหาย
วัตถุประสงค์ ->
จำหน่ายสร้างรายได้ให้ครัวเรือนชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวที่ปลูกเองในท้องถิ่น
อุปกรณ์ ->
เตา มวยนึ่งข้าว ที่ตากข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำข้าวฮาง
การทำข้าวฮาง ของสัมมาชีพบ้านดอนหวาย หมู่ที่ 7 ตำบลม่วงไข่
อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร มีขั้นตอนดังนี้
1.การนำข้าวเปลือกมาบ่มพักไว้ 2 คืน
2.จากนั้นนำไปแช่น้ำประมาณ 2 วัน
3.และนำขึ้นมาพักไว้อีก 2 วัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการงอกของจมูกข้าว แล้วนำข้าวไปตากให้แห้ง 2แดด
4. หลังจากนั้นนำข้าวเปลือกที่ได้ไปนึ่ง ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 40 นาที โดยใช้มวยนึ่งข้าวหรือหม้อนึ่งความดัน
5. นำข้าวสุกที่นึ่งเสร็จใหม่ มาราดด้วยน้ำเย็นทันทีให้ทั่ว ทำซ้ำ 2 ครั้ง คือ ครั้งที่ 1 หลังการนึ่งเสร็จ ครั้งที่ 2 ห่างจากครั้งที่ 1ประมาณ 20 นาที
6. นำข้าวนึ่งไปตากผึ่งลม แห้งพอประมาณ ข้อควรระวังไม่ควรนำตากแดด
7. การแปรรูป เป็นกระบวนการสุดท้ายทำข้าวฮางงอก ซึ่งจะต้องอาศัยความชำนาญมากเพื่อไม่ให้เมล็ดข้าวแตกหัก มีวิธีการปฏิบัติ คือ *การตำด้วยครก (ครกตำมือ หรือครกกระเดี่ยง)
8. การคัดแยกเมล็ดข้าว เพื่อความบริสุทธิ์ และให้ได้เมล็ดที่สวยงาม จะต้องมีการคัดเลือกเมล็ดหักและสิ่งเจือปนออก
9. การบรรจุหีบห่อถ้าบรรจุในภาชนะธรรมดาเก็บรักษาไว้ในห้องอุณหภูมิปกติ เก็บได้นาน 3 เดือน ถ้าบรรจุระบบสุญญากาศสามารถเก็บได้นาน
ข้อพึงระวัง ->