ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวเเต๋น

โดย : นางอนัญญา สุขสอนนาน วันที่ : 2017-03-14-18:18:57

ที่อยู่ : 96 ม. ต.เดื่อศรีคันไชย อ.วานรนิวาส

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวแต๋น เป็นขนมที่นิยมทำกันในเทศกาลปีใหม่เมือง หรือสงกรานต์ งานปอยลูกแก้ว และงานปอยหลวง ปัจจุบัน นิยมผสมน้ำแตงโมลงในข้าวเหนียวที่นึ่งแล้ว ก่อนนำมากดลงพิมพ์ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและความหวานอร่อย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวสารเหนียว1/2ลิตร

2.น้ำแตงโม1ถ้วย

3.งางาดำ2ช้อนโต๊ะ

4.งางาขาว2ช้อนโต๊ะ

5.เกลือป่น1ช้อนชา

6.น้ำมันพืช2กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คั้นเนื้อแตงโม และกรองเอาแต่น้ำ ผสมงาดำใส่ลงในน้ำแตงโม คนให้เข้ากัน
2. แช่ข้าวสารประมาณ 1 คืน นึ่งข้าวให้สุก เทใส่ชาม เทน้ำแตงโมผสมงาดำลงในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้า ให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวในถุงพลาสติกเพื่อเก็บความร้อน 
4. กดข้าวลงในพิมพ์วงกลม 
5. แกะข้าวออกจากพิมพ์ นำข้าวแต๋นไปตากแดด 2 วัน
6. ทอดข้าวแต๋นในน้ำมันร้อนจัด
7. หยอดด้วยน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสกลนคร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา