การเพาะปลูกแตงกวา
โดย : นายประวิณ หล้าคำพา วันที่ : 2017-03-13-12:18:29ที่อยู่ : 94 หมู่ 2 ตำบลธาตุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นพืชที่สร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน การปลูกอยู่ในช่วงสั้น ๓-๔ เดือนได้ผลผลิต ได้ราคา มีตลาดรองรับ
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน 2. มีอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน ๓.เกิดการรวมกลุ่มอาชีพของคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์แตงกวาคุณภาพ ปุ๋ยคอก น้ำ ฮอร์โมน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมปลูกแตงกวา : แตงกวาเป็นพืชที่ชอบขึ้นในดินที่ร่วนปนทรายและมีการระบายน้ำที่ดี ชอบอากาศร้อน ถ้าปลูกในที่เย็นจัดเมล็ดแตกจะไม่งอกแต่จะพักตัวอยู่ในดิน หากอุณหภูมิเริ่มอบอุ่นขึ้น เมล็ดนั้นจะกลับมางอกขึ้นอีกและหากอากาศเย็นก็จะให้ผลผลิตช้า อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการปลูกแตงกวาอยู่ที่ประมาณ 25-30 องซาเซลเซียส หรือถ้าอุณหภูมิสูงกว่านี้ก็สามารถโตได้ตามปกติ ประเทศไทยนับว่าเป็นประเทศที่เหมาะสมกับการปลูกแตงกวามาก ยกเว้นในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นจัด นอกจากนี้แตงกวายังชอบบรรยากาศที่แห้งด้วยและต้องการแสงแดดจัดตลอดทั้งวัน การเตรียมดินในการปลูกนั้นควรขุดไถให้หน้าดินลึกประมาณ 20-25 เซนติเมตร เนื่องจากเป็นผักที่มีรากลึกปานกลาง และควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเก่าลงไปในการเตรียมดินด้วย และเนื่องจากมักนิยมปลูกแบบหยอดเมล็ดลงโดยตรงในแปลง ดังนั้นผิวหน้าดินของแปลงปลูกควรละเอียดพอประมาณ
การปลูกและการดูแลแตงกวา : การปลูกนั้นนิยมปลูกเป็นหลุม ใช้ระยะระหว่างแถวประมาณ 1.5 เมตร ระยะระหว่างต้น 1 เมตร โดยใช้เมล็ดหยอดหลุม 3-5 เมล็ด โดยให้ลึกลงไปในดิน 2.5 เซนติเมตร แล้วกลบด้วยปุ๋ยคอก ส่วนการยกร่องปลูก หากปลูกเป็นแปลงใหญ่มักนิยมปลูกแถวเดี่ยว และเว้นระยะระหว่างแถว 1.5 เมตร และระหว่างต้น 50 เซนติเมตร ในกรณีนี้มักจะไม่ปักไม้ค้าง หากพื้นที่ยกร่องเล็กๆ มักปลูกเป็นแถวคู่ และมักปักไม้ค้างให้เถาแตงเลื้อยขึ้น เมื่อหยอดเมล็ดเสร็จควรใช้ฟางคลุมและรดน้ำให้ดินขึ้นอยู่เสมอ หลังจากแตงกวางอกและมีใบจริง 2 ใบ ควรถอนทิ้งให้เหลือหลุมละ 1-2 ต้น เมื่อเถาแตงอายุได้ 14 วัน จะเริ่มเลื่อย จึงมักปักค้างให้แตงโดยปักไม้ ปักหลุมละ 1 อัน และให้หลักเอนเข้าหากัน และมัดไว้ด้านบน ไม้ค้างควรยาว 2 เมตรเป็นอย่างน้อย
ข้อพึงระวัง ->
การเก็บเกี่ยวแตงกวา : มักเริ่มเก็บเกี่ยวหลังจากหยอดเมล็ดได้ประมาณ 40 วัน และจะเก็บไปเรื่อยๆ ได้อีกประมาณ 1 เดือน การเก็บควรคำนึงถึงขนาดของผลและจุดประสงค์ของการใช้ สำหรับใช้ในการดองนั้นมักเก็บเมื่อผลมีอายุได้ 3-4 วันหลังจากผสมเกสร ในการบริโภคสดมักเก็บเมื่ออายุ 6-7 วัน หลังจากผสมเกสร ระยะผสมเกสรเป็นระยะที่ดอกแตงบาน หากทิ้งผลที่มีอายุมากไว้กับต้น ต้นจะโทรม ผลจะมีสีเขียวปน