การปลูกผักสวนครัว
โดย : นายทินกร เข็มอุทา วันที่ : 2017-03-10-13:10:12ที่อยู่ : 81 ม.13 ต.โพนงาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอน การผลิตเมล็ดพันธุ์ให้ประสบผลสำเร็จ เตรียมพ่อพันธุ์แม่พันธุ์พืชที่ต้องการปลูก ทำการเพาะเมล็ดพันธุ์ในถาดเพาะกล้า เตรียมแปลงปลูกคลุมพาสติกดำเจาะหลุม เมื่อครบกำหนดประมาณ 10 วัน ปลูกได้ประมาณ 1 เดือน ทำการผสมเกสร ใช้ระยะเวลา 1 อาทิตย์ ผสมเสร็จประมาณ 30-35 ทำการตัดต้นเตรีมเก็บเมล็ดพันธุ์และทำการตากเมล็ด เตรียมส่งขาย
ข้อพึงระวัง ->
- ฤดูร้อน ต้องสรรหาพืชที่ทนต่อความร้อนแห้งแล้งได้อย่าง บวบ มะระ ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักชี ถั่วฝักยาว น้ำเต้า ฟักทอง ถั่วพู ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดเทียน
- ฤดูฝน (ช่วงต้น) ควรปลูกผักกาดเขียว กวางตุ้ง ผักบุ้ง พริก มะเขือ ผักกาดหอม บวบ มะระ แตงกวา น้ำเต้า กระเจี้ยบเขียว
- ฤดูฝน (ช่วงปลาย) พืชที่ควรปลูกในช่วงปลายฝนต้นหนาวได้แก่ กะหล่ำปลี ถั่วลันเตา หอมใหญ่ แครอท พริกหยวก มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย
- ฤดูหนาว ต้องปลูก ผักกาดขาว ถั่วพู ผักชี ขึ้นฉ่าย ผักกาดหอม มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ตั้งโอ๋ บล็อกโคลี แครอท เป็นต้น