ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิคการปลูกพืชไร่

โดย : นายเสนาะ แก้วหิน วันที่ : 2017-03-09-11:02:47

ที่อยู่ : เลขที่ 41 หมู่ที่ 5 ตำบล นาใน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นายบุญมา   ศรีสุทัศน์  อยู่บ้านเลขที่ ๓๘  หมู่ที่ ๖  ตำบลสว่าง  อำเภอพรรณานิคม  จังหวัดสกลนคร ประกอบอาชีพทำนาและเลี้ยงสัตว์ เนื่องจากสภาพของหมู่บ้านติดลำน้ำอูน และมีหนองน้ำขนาดใหญ่ ทำให้เอื้อต่อการเพาะปลูก โดยมีที่ดิน จำนวน ๒ แปลง ๆ ละ ๖ ไร่ ได้ปลูกพืชหมุนเวียนในที่ดินทำกิน ซึ่งฤดูกาลทำนาก็ทำนา โดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพแทนปุ๋ยเคมี พอเสร็จสิ้นจากการทำนา ก็ปลูกพริก และแตงกวา เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ และเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ไว้บริโภคในครัวเรือน ที่เหลือก็จำหน่าย ที่บ้านก็ปลูกผักสวนครัว รั้วกินได้ โดยการปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก ปฏิบัติตนตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง มีรายได้จากการดำเนินตามกิจกรรมดังกล่าว เฉลี่ยเดือนละ ๑๒,๐๐๐–๒๐,๐๐๐ บาท ซึ่งผลจากการปฏิบัติ สามารถส่งลูกสาวจนเรียนจบในระดับปริญญาตรี จำนวน ๒ คน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การปลูกพริก
การเพาะกล้า
          การปลูกพริกจำเป็นต้องเลือกพันธุ์พริกที่ต้องกับความต้องการบริโภคหรือตามความต้องการของตลาด ซึ่งอาจต้องพิจารณาความนิยม และราคาเป็นสำคัญ เช่น พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกหยวก พริกหวาน เป็นต้น

การเพาะเป็นขั้นแรกของการเริ่มปลูก ซึ่งจำเป็นต้องเพาะกล้าในแปลงเพาะหรือกะบะเพาะชำเพื่อให้ได้ต้นกล้าอ่อนก่อนย้ายออกปลูกในแปลงปลูก โดยนำเมล็ดพันธุ์แช่น้ำไว้ 1 คืน และวางในร่ม 1-2 วัน พร้อมทำการเพาะตามขั้นตอน ดังนี้
          – เตรียมดินเพาะหรือแปลงเพาะด้วยการผสมดินกับเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น มูลสัตว์ แกลบ ขี้เถ้าแกลบ ขุยมะพร้าว เป็นต้น ในอัตราส่วนระหว่าดินกับวัสดุ 2:1
          – แปลงเพาะอาจเตรียมในแปลงดินที่ว่าง โดยการยกร่องแปลงสูง 20-30 เซนติเมตร หากเพาะในแปลงให้คลุกดินกับวัสดุในแปลง แต่หากเพาะในกะบะให้เตรียมด้านนอกก่อน
          – การเพาะในแปลงให้หว่านเมล็ดพันธุ์ในอัตรา 30 กรัม/ตารางเมตร
          – การเพาะในกะบะเพาะให้หยอดเมล็ดพันธุ์ 3-4 เมล็ด/หลุม ขึ้นอยู่กับขนาดหลุมกะบะ พร้อมโรยดินกลบเล็กน้อย เมื่อกล้าโต 5-10 เซนติเมตร ให้ถอนเหลือหลุมละต้น
          – หลังการหว่านหรือหยอดเมล็ดให้รดน้ำให้ชุ่ม และรดน้ำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง

การเตรียมดิน
แปลงที่ใช้ปลูกควรไม่เสี่ยงต่อน้ำท่วม และสามารถระบายน้ำได้ดีหากฝนตก ซึ่งให้เตรียมแปลง ดังนี้
          – หากเป็นแปลงใหม่ ควรไถตากดินพร้อมกำจัดวัชพืช นาน 1 สัปดาห์
          – ทำการหว่านปุ๋ยคอกในอัตรา 2-3 ตัน/ไร่ หากดินเป็นกรดควรใส่ปูนขาว 100-200 กิโลกรัม/ไร่ พร้อมไถกลบยกร่องแปลงสูง 20-30 เซนติเมตร กว้าง 40-60 เซนติเมตร
          – แปลงกว้างขนาด 30-50 สำหรับปลูกแถวเดี่ยว แปลงกว้าง 80-100 สำหรับปลูกแถวคู่ ขึ้นอยู่กับทรงพุ่มของแต่ละพันธุ์
          – ปรับระดับแปลง พร้อมกำจัดวัชพืช และตากดินพร้อม 2-3 วัน

วิธีการปลูก
          เมื่อต้นกล้ามีอายุ 30-40 วัน สูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร มีใบจริง 5-7 ใบ และให้งดน้ำต้นกล้า 2-3 วันก่อนย้อยปลูก โดยมีขั้นตอนปลูก ดังนี้
          – ขุดหลุมในระยะห่างระหว่างหลุม 50 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับทรงพุ่มของแต่ละพันธุ์
          – นำกล้าที่ถอนเตรียมไว้ลงหลุมปลูก พร้อมกลบดินให้แน่นพอประมาณ
          – รดน้ำให้ชุ่ม และรดทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง

 

การดูแลรักษา
          – เมื่อกล้าตั้งต้นได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ ให้คลุมแปลงรอบโคนต้นพริกทั้งหมดด้วยผ้าพลาสติกหรือฟางข้าว
          – การให้น้ำควรให้ทุกวันในระยะแรก 1-2 ครั้ง และวันเว้นวันในช่วงผลแก่
          – การใส่ปุ๋ย ควรใส่ปุ๋ยคอกอัตรา 500 กิโลกรัม/ไร่ ทุก 3 เดือน ร่วมด้วยปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 หรือ 14-14-21 อัตรา 20 กิโลกรัม/ไร่ และระยะออกดอกให้ใส่สูตร 12-12-24 อัตรา 15 กิโลกรัม/ไร่
          – การกำจัดวัชพืช ควรกำจัดทุกๆ 1 เดือน โดยเฉพาะบริเวณรอบโคนต้น

การเก็บผลผลิต
          การเก็บผลพริกจะเริ่มเก็บเมื่อพริกเริ่มเปลี่ยนสี ขึ้นกับสายพันธุ์ที่ปลูก โดยทั่วไปพริกจะเก็บผลผลิตได้ประมาณ 2-3 เดือน หลังย้ายปลูกในแปลง

ข้อพึงระวัง ->

- ได้น้อมนำและหลักแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นหลักปฏิบัติ

- ศึกษาตามเอกสาร แล้วนำมาปฏิบัติ

- ทดลองปฏิบัติ เมื่อเกิดข้อผิดพลาด นำข้อผิดพลาดมาเป็นบทเรียน

- ปรึกษาผู้รู้ และไปศึกษาดูงานจากผู้ที่ประสบผลสำเร็จ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสกลนคร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา