เลี้ยงหมูขุน
โดย : นายพุฒทา เขื่อนกองแก้ว วันที่ : 2017-03-23-15:16:03ที่อยู่ : 119 .หมู่ 2 ต.บะฮี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มแรกในปี 2552 ได้ทำสวนปลูกยางพารา ซึ่งห่างจากหมู่บ้านพอสมควร ต้องได้
ออกไปดูแลสวน อยู่เป็นประจำ จึงได้เกิดแนวคิดว่า ควรมีกิจกรรมเสริมขึ้นภายในสวนยาง จึงได้ขุดบ่อเลี้ยงปลา โดยขอบบ่อจะปลูกพืชพวก ต้นแค, ผักหวาน, ข่า, ตะไคร้ ซึ่งสามารถเก็บไปขายได้อีกทางหนึ่ง อีกด้านหนึ่งของบ่อปลาจะปลูกโรงเรือนเพื่อเลี้ยงหมูขุน โดยมีแม่พันธุ์เพาะลูกหมูเอง โดยการทำคอกหมูจะขุดบ่อพักน้ำล้างคอกไว้ แล้วระบายลงไปสู่ร่องต้นยาง ทำให้ต้นยางเจริญเติบโตได้ดีอีกด้วย ปรากฏว่าการเลี้ยงหมูประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี ใน 1 ปี จะขายหมูได้ประมาณ 3 ครั้ง โดยจะเลี้ยงหมูขุนครั้งละ 30 ตัว ใน 4 เดือน จะได้กำไรอยู่ประมาณ 40,000- 50,000 บาท
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
- ขั้นตอนการขุนหมู (หลังจากคลอด)
- วันที่ 1 – วันที่ 2 ปฐมพยาบาลลูกอ่อน – ตัดฟันท – ตัดหาง
- วันที่ 3 – วันที่ 6 ฉีดธาตุเหล็ก
- วันที่ 6 – วันที่ 10 ให้อาหารเสริมนม
- วันทื่ 10 – วันที่ 20 ฉีดยาบำรุง (คาร์โตซาน) ให้กับลูกหมู
- อายุลูกหมู 25 วัน – 30 วัน แยกออกจากแม่ เพื่อขุนได้ โดยอายุครบ 1 เดือน ครั้ง ให้
ฉีดวัคซีนและให้อาหารเสริมนม(พีแลกซ์) ให้ครบตัวละ 3 กิโลกรัม โดยให้อาหารเม็ดให้ครบตามจำนวนโดยอาหารเบอร์ 1 ให้ครบ ตัวละ 30 กิโลกรัม, เบอร์ 2 ให้ครบตัวละ 60 กิโลกรัม, เบอร์ 3 ให้ครบตัวละ 90 กิโลกรัม, เบอร์ 4 ให้โดยน้ำหนักหมู 60 กิโลกรัม จนถึงขาย(ภายใน 4 เดือน)
ข้อพึงระวัง ->
หมูที่คัดเพื่อจะทำเป็นแม่พันธุ์ต้องทำคอกและแยกต่างห่าง ให้อยู่ในคอกที่แคบ เนื่องจากหมูเมื่อผสมพันธุ์และตั้งท้อง ถ้าเคลื่อนไหวมาก ๆ