ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักสลัด ผักสลัดม่วง หรือ ผักกาดหอม

โดย : นางคำบู่ เทพจิตร วันที่ : 2017-03-04-14:56:10

ที่อยู่ : 28 ม.14 ต.หลุบเลา อ.ภูพาน จ.สกลนคร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผักกาดหอมหรือผักสลัด   เป็นผักที่คนไทยนิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก  เนื่องจากผักกาดหอมเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ไม่ว่าจะเป็นช่วยการขับถ่าย  ล้างพิษ  หรือช่วยทำให้นอนกลับง่ายขึ้น  และยังนิยมมาตกแต่งบนจานอาหารเพื่อความสวยงาม  และยังนิยมนำมารับประมาณเป็นสลัดเนื่องจากมีคุณค่าโภชนาการสูง  ประกอบด้วย  วิตามินบี  วิตามินซี  ลูเทียน  และเบต้าแคโรทีน  สรรพคุณช่วยต้านมะเร็งและสารต้านอนุมูลอิสระ

ยากเนื่องจากเป็นพืชที่จำเป็นต้องการสารเคมีเป็นจำนวนมาก  การปลูกผักสลัด  จึงจำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่  และเนื่องจาก  ผักสลัด ผักกาดหอมเป็นผักประเภทลำต้นเตี้ย ทำใบยอดของผักกาดหอมติดกับพื้นดิน จึงง่ายต่อแมลงศัตรูและโรค การปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด  การปลูกผักสลัด  เป็นผักที่สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ แต่จะปลูกได้ดีในดินร่วน และเป็นพืชที่ชอบแดดจัด

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุประสงค์

          2.1 เพื่อให้สมาชิกสัมมาชีพได้มีความรู้ ความสามารถในการเลี้ยง และการจำหน่ายผัก

          2.2 เพื่อให้สามาชิกสัมมาชีพได้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจำหน่ายผัก

          2.3 เพื่อลดรายจากในครอบครัวจากการปลูกผักไว้กินเอง

          2.4 เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้จากการปลูกผักแก่ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปุ๋ยคอก

อุปกรณ์ ->

พลั่ว จอบ เสียม ชุดปั๊มน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 

การปลูกผักสลัด หรือผักกาดหอม  ขั้นตอน

1. การเตรียมดิน  การปลูกผักสลัด  หรือ  ผักกาดหอม  สามารถปลูกได้หลายแบบ นิยมปลูกในถุงดินก็ได้ หรือ ปลูกในถาดหลุมก็ได้แล้วแต่จะสะดวก  จากนั้นนำ  ดิน  ปุ๋ยคอกและขุยมะพร้าว  ผสมกันในอัตรา  1 : 1  จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ในที่ร่มเป็นเวลา   7  วัน.

2. นำปุ๋ยที่ผสมแล้ว มาใส่ในดินหรือถาดหลุม ให้เต็มแล้วใช้ไม้จิ้มลงกลางหลุมแล้วหยอดเมล็ด ผักกาดหอมลงไป 1 – 2 เมล็ด  แล้วกลบด้วยดินหรือวัสดุบาง ๆ   จากนั้นรดน้ำแล้วนำไปไว้ในที่ร่มรำไร

3. การปลูกผักสลัด  หรือ  ผักกาดหอม  การรดน้ำ ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ วันละ  2  ครั้ง เช้าและเย็น

4. เมล็ดผักกาดหอม จะงอกหลังจากหยอดเมล็ดประมาณ  3 – 5 วัน

5. เมื่อครบ  7  วัน  หรือมีใบ  3 – 5  ใบ  จากนั้นนำถุงดินไปวางที่แดด  เพราะผักกาดหอมเป็นพืชที่ชอบแดด

6. เมื่อครบ  40 – 60 วัน ก็สามารถนำ  ผักสลัด  หรือ  ผักกาดหอม  มาจำหน่าย  หรือ  รับประทานได้เลย  *คำแนะนำควรรีบตัดผักกาดหอม  อย่าปล่อยให้  ผักสลัด  หรือ  ผักกาดหอม  แก่เพราะจะทำให้แข็งและขมไม่น่ารับประทาน

 

การปลูกผักสลัด ผักกาดหอม

การดูแลรักษา

ผักสลัดหรือผักกาดหอม  เป็นผักรากตื้น  ดังนั้นการให้น้ำ ผักสลัดหรือผักกาดหอม จึงควรให้อย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ  โดยระยะเวลา  2  สัปดาห์แรกควรรดน้ำ  ผักสลัดหรือผักกาดหอม  ทุกวันเช้า – เย็น  โดยพ่นน้ำเป็นละอองเล็กๆเพื่อไม่ให้น้ำชุ่มแฉะมากเกินไป  ข้อควรระวังคือไม่ควรรดน้ำไปถูกหัวผักกาดหอมเพราะอาจจะทำให้เน่าได้  ส่วนการใส่ปุ๋ยผักกาดหอม  ผักกาดหอมจะใส่ปุ๋ยครั้งเดียวตอนเตรียมดินเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

 

การปฎิบัติดูแลรักษา ผักสลัด หรือ ผักกาดหอม ตามระยะต่างๆ ของการเจริญเติบโต

การเตรียมดิน

ขุดดินตากแดด และโรยปูนขาวหรือโดโลไมท์ อัตรา  0 – 100  กรัม/ตรม. ทิ้งไว้  14  วัน ให้วัชพืชแห้งตาย

 ขึ้นแปงกว้าง  1  ม.  ใส่ วัคซีนพืช big 40 cc / น้ำ 20 ลิตร/ 1 ไร่ และ ปุ๋ยคอกอัตรา  2 – 4  ตัน/ไร่

 การเตรียมกล้า เพาะกล้าในถาดหลุมแบบประณีต ดินเพาะควรระบายน้ำดี อายุกล้าประมาณ  3 – 4  อาทิตย์

การปลูก ระยะปลูก  30 × 30  ซม.  3 แถว ในฤดูร้อน และ  40 × 40  ซม.  3  แถว ในฤดูฝน(เพื่อป้องกันการระบาดของโรค)

 

ข้อพึงระวัง ->

ข้อควรระวัง  ในการปลูกผัก

·       อย่าปลูก  ผักสลัด หรือ ผักกาดหอม  ในหลุมใหญ่ หรือ  ลึก เพราะน้ำอาจขังหากการระบายน้ำไม่ดี อาจทำให้เน่าเสียหาย

·       อย่าเหยียบหลังแปลงเพาะ  จะทำให้ดินแน่น พืชเติบโตได้ไม่ดี

·       กล้า ผักสลัด หรือ ผักกาดหอม ควรแข็งแรง อายุไม่เกิน 30 วัน เมื่อย้ายปลูก

·       ควรใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก วัคซีนพืชbig ตามที่แนะนำ

·       ก่อนใส่ปูนขาว หรือโดโลไมท์ ต้องวัด pH ก่อนช่วงเตรียมดิน

·       หลังย้ายกล้า ผักสลัด หรือ ผักกาดหอม ในฤดูฝนให้ระวังหนอนกระทู้ดำ และจิ้งหรีด

การให้น้ำ ผักกาดหอม ผักสลัด (Lettuce)

ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ และเีพียงพอต่อการเจริญเติบโต การให้น้ำไม่ควรมากเกินไป อาจทำให้เกิดโรคโคนเน่า

การใส่ปุ๋ย ผักกาดหอม ผักสลัด (Lettuce)    

หลังปลูก  7  วัน ใส่  วัคซีนพืชbig 40 cc / น้ำ 20 ลิตร/ 1 ไร่ พร้อมกำจัดวัชพืช

หลังปลูก  20 – 25  วัน วัคซีนพืชbig 40 cc / น้ำ 20 ลิตร/ 1 ไร่ พร้อมกำจัดวัชพืช หลังปลูก 20-25 วัน

วัคซีนพืชbig 40 cc / น้ำ 20 ลิตร/ 1 ไร่  พร้อมกำจัดวัชพืช  ขุดร่องลึก  2 – 3  ซม.

ข้อควรระวัง

ควรฉีดพ่น วัคซีนพืชbig  เพื่อป้องกันอาการปลายใบไหม้ ( Tipburn )  บางพื้นที่มีปัญหาขาดธาตุรอง

การพรวนดิน  ระวังอย่างกระทบเทือนรากหรือต้นเพราะจะมีผล ต่อการเข้าปลีที่ไม่สมบูรณ์

ควรเตรียมแปลงปลูกโดยใส่ปุ๋ยคอก และปุ๋ยหมักปริมาณที่มาก

ไม่ควรปลูก ผักกาดหอม ผักสลัด  ซ้ำที่

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสกลนคร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา