ขนมจีนกลุ่มแม่บ้านบ้านโนนกุง
โดย : นางสุมาลี เบ้าคำ วันที่ : 2017-04-05-11:09:08ที่อยู่ : บ้านโนนกุง หมู่ 3 ต.เชียงสือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันคนท้องที่บ้านโนนกุงและบ้านใกล้เคียงบริโภค ส้มตำ ขนมจีน เป็นประจำ ทำให้ทางกลุ่มมีความสนใจที่จะผลิตขนมจีน เพื่อจำหน่ายในชุมชน และรับทำในงานเลี้ยงต่าง ๆ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิก หลังจากเสร็จฤดูทำนา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวจ้าวหมัก
อุปกรณ์ ->
1.หม้อต้มน้ำ
2.เครื่องนวดแป้ง
3.เครื่องบีบขนมจีน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำข้าวจ้าวหมักที่ชื้อมาจาก จ.บุรีรัมย์ ซึ่งผ่านการหมักข้าวมาแล้ว นำมาใส่ในเครื่องนวดแป้ง แล้วนวดจนแป้งได้ที่แล้วนำมาใส่เครื่องบีบแล้วบีบสงไปในหม้อต้มน้ำเดือดที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นนำเส้นขนมจีนพักไว้ในน้ำเย็นเพื่อทำให้เส้นแข็งตัว แล้วม้วนให้เป็นแถวเพื่อเตรียมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
เวลาบีบแป้งลงหม้อต้มน้ำ ให้แบบอย่างต้อเนื่องเพื่อจะทำให้เส้นขนมจีนไม่ขาด