ข้าวฮางงอก
โดย : นางนงนุช ยศกรคุณาพร วันที่ : 2017-03-24-16:45:39ที่อยู่ : 88 หมู่ที่ 9 บ้านบะหว้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ เนื่องจากมีอาชีพในการทำนาอยู่แล้ว และได้รับประทานข้าวที่มีคุณภาพ
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเพิ่มมูลค่าทางโภชนาการ และสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวมะลิ 105
อุปกรณ์ ->
ข้าว มวยนึ่งข้าว ที่พึ่งแดด กาละมังฯลน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้าวฮางงอกสามารถนำข้าวทุกสายพันธุ์มาทำได้ แต่ชาวอีสานจะนำข้าวหอมมะลิ 105 และข้าวเหนียว กข 6 มาทำข้าวฮางงอก เนื่องจากมีกลิ่นหอมเหนียวนุ่มน่ารับประทาน มีวิธีการทำดังนี้
– แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 18 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ) หากมีอากาศหนาวเย็นควรแช่นานประมาณ 24 ชั่วโมง เป็นการกระตุ้นการงอกของข้าวฮาง
– แล้วนำไปนึ่งในหวดนึ่งข้าวเหนียวนาน 40 นาที
– จากนั้นนำไปตากแดด แต่จะไม่ตากกลางแสงแดดจัดเพราะจะทำให้สารอาหารลดลง ควรตากใต้หลังคามุงด้วยตาข่ายกลางแสง 50 – 70 เปอร์เซ็นต์
– เมื่อตากจนแห้งดีแล้วจะนำไปสีแล้วทำการคัดเมล็ดข้าวที่เสียออก และตากอีกหนึ่งแดดเพื่อลดความชื้นก็จะได้ข้าวฮางงอกที่น่ารับประทานแถมประโยชน์ครบถ้วน
ข้อพึงระวัง ->