ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวฮางงอก

โดย : นางนงนุช ยศกรคุณาพร วันที่ : 2017-03-24-16:45:39

ที่อยู่ : 88 หมู่ที่ 9 บ้านบะหว้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์  เนื่องจากมีอาชีพในการทำนาอยู่แล้ว และได้รับประทานข้าวที่มีคุณภาพ

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อเพิ่มมูลค่าทางโภชนาการ และสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวมะลิ 105

อุปกรณ์ ->

ข้าว มวยนึ่งข้าว ที่พึ่งแดด กาละมังฯลน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้าวฮางงอกสามารถนำข้าวทุกสายพันธุ์มาทำได้ แต่ชาวอีสานจะนำข้าวหอมมะลิ 105 และข้าวเหนียว กข 6 มาทำข้าวฮางงอก เนื่องจากมีกลิ่นหอมเหนียวนุ่มน่ารับประทาน  มีวิธีการทำดังนี้
– แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 18 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ) หากมีอากาศหนาวเย็นควรแช่นานประมาณ 24 ชั่วโมง เป็นการกระตุ้นการงอกของข้าวฮาง
– แล้วนำไปนึ่งในหวดนึ่งข้าวเหนียวนาน 40 นาที
– จากนั้นนำไปตากแดด แต่จะไม่ตากกลางแสงแดดจัดเพราะจะทำให้สารอาหารลดลง ควรตากใต้หลังคามุงด้วยตาข่ายกลางแสง 50 – 70 เปอร์เซ็นต์
– เมื่อตากจนแห้งดีแล้วจะนำไปสีแล้วทำการคัดเมล็ดข้าวที่เสียออก และตากอีกหนึ่งแดดเพื่อลดความชื้นก็จะได้ข้าวฮางงอกที่น่ารับประทานแถมประโยชน์ครบถ้วน

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสกลนคร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา