การผลิตขยายเชื้อราไตรโดเดอร์ม่า
โดย : นางณัฐพร สมมุติ วันที่ : 2017-03-20-15:14:16ที่อยู่ : 119 หมู่ที่ 5 ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ. ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กทำการเกษตรในปัจจุบันพึ่งสารเคมีมากเกินความจำเป็น จนลืมคำนึงถึงสารตกค้างในดินและผลผลิตทางการเกาตร ปัจจุบันมีการค้นพบแบคทีเรียและจุลินที่เป็นประโยชน์ในการทำการเกษตร เหตุผลที่่เลือกผลิตขยายเชื้อราไตรโดเดอร์ม่า เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตขยายไว้ใช้เองโดยไม่ต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ราคาแพงแต่ยังคงประสิทธิภาพในการควบคุมเชื้อรา สาเหตุของโรคพืชได้
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดต้นทุนในการประกอบอาชีพ ในการทำการเกษตร
- เพิ่มผลผลิต ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หัวเชื้อราไตรโดเดอร์ม่า
- ข้าวสาร
อุปกรณ์ ->
1. หม้อหุ้งข้าวไฟฟ้าอัตโนมัติ
2. แก้วนำ้หรือถ้วยตวง
3.ถุงพลาสติ๊กทนความร้อน 8x12 นิ้ว
4. ทัพพีตักข้าว
5. ยางวง
6. เข็มหมุด
7. เครื่องชัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หุ้งข้าวด้วยหม้อหุ้งข้าวไฟฟ้าอัตโนมัติ
2. ตักข้าวสุกขณะร้อน ใส่ถุงพลาสติ๊ก ใส่ถุงละ 250 กรัม
3. กดข้าวในถุงเบาๆ ให้แบนเพื่อไล่อาการออกจากถุง แลัวนำไปใส่หัวเชื้อถุงละ 2-3 หยอด
4. รัดยางตรงปากถุงให้เน่นแล้วเขน่าหรือบีบข้าวเบา ๆ เพื่อให้หัวเชื้อกระจายทั่วถุง
5. รวบถุงให้บริเวณปากถุงพอง แลัวใช้เข็มหมุดแทงรอบ ๆ บริเวณที่รัดยางประมาณ 20 - 30 ครั้ง
6. วางถุงข้าวหัวเชื้อให้ปลอดจากสัตว์ต่าง ๆ เป็นเวลา 2 วัน โดยอากาศไม่ร้อน ไม่ถูกแสงแดด แต่ได้รับแสงสว่าง 6 - 10 ชั่วโมง
7. เมื่อครบ 2 วัน บีบขยำก่อนข้าวที่มีเส้นใยเชื้อเจริญอยู่ให้แตก แล้ววางถุงในที่เดิม ดึงถุงให้มีอากาศเข้าอีกครั้ง บมในสภาพเดิมต่ออีก 4 - 5 วัน
8. เชื้อสดที่ผลิตได้ควรนำไปใช้ทันที หรือเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาไม่เกิน 1 เดือน ก่อนนำไปใช้
ข้อพึงระวัง ->
เชื้สดที่ผลิตได้ ควรเก็บไว้ในอุณภูมิที่เย็น