ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การผลิตขยายเชื้อราไตรโดเดอร์ม่า

โดย : นางณัฐพร สมมุติ วันที่ : 2017-03-20-15:14:16

ที่อยู่ : 119 หมู่ที่ 5 ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ. ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กทำการเกษตรในปัจจุบันพึ่งสารเคมีมากเกินความจำเป็น จนลืมคำนึงถึงสารตกค้างในดินและผลผลิตทางการเกาตร ปัจจุบันมีการค้นพบแบคทีเรียและจุลินที่เป็นประโยชน์ในการทำการเกษตร เหตุผลที่่เลือกผลิตขยายเชื้อราไตรโดเดอร์ม่า เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตขยายไว้ใช้เองโดยไม่ต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ราคาแพงแต่ยังคงประสิทธิภาพในการควบคุมเชื้อรา สาเหตุของโรคพืชได้

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อลดต้นทุนในการประกอบอาชีพ ในการทำการเกษตร

- เพิ่มผลผลิต ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- หัวเชื้อราไตรโดเดอร์ม่า

- ข้าวสาร

อุปกรณ์ ->

1. หม้อหุ้งข้าวไฟฟ้าอัตโนมัติ

2. แก้วนำ้หรือถ้วยตวง

3.ถุงพลาสติ๊กทนความร้อน 8x12 นิ้ว

4. ทัพพีตักข้าว

5. ยางวง

6. เข็มหมุด

7. เครื่องชัง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. หุ้งข้าวด้วยหม้อหุ้งข้าวไฟฟ้าอัตโนมัติ

2. ตักข้าวสุกขณะร้อน ใส่ถุงพลาสติ๊ก ใส่ถุงละ 250 กรัม 

3. กดข้าวในถุงเบาๆ ให้แบนเพื่อไล่อาการออกจากถุง แลัวนำไปใส่หัวเชื้อถุงละ 2-3 หยอด

4. รัดยางตรงปากถุงให้เน่นแล้วเขน่าหรือบีบข้าวเบา ๆ เพื่อให้หัวเชื้อกระจายทั่วถุง

5. รวบถุงให้บริเวณปากถุงพอง แลัวใช้เข็มหมุดแทงรอบ ๆ บริเวณที่รัดยางประมาณ 20 - 30 ครั้ง

6. วางถุงข้าวหัวเชื้อให้ปลอดจากสัตว์ต่าง ๆ เป็นเวลา 2 วัน โดยอากาศไม่ร้อน ไม่ถูกแสงแดด แต่ได้รับแสงสว่าง 6 - 10 ชั่วโมง 

7. เมื่อครบ 2 วัน บีบขยำก่อนข้าวที่มีเส้นใยเชื้อเจริญอยู่ให้แตก แล้ววางถุงในที่เดิม ดึงถุงให้มีอากาศเข้าอีกครั้ง บมในสภาพเดิมต่ออีก 4 - 5 วัน

8. เชื้อสดที่ผลิตได้ควรนำไปใช้ทันที หรือเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาไม่เกิน 1 เดือน ก่อนนำไปใช้

ข้อพึงระวัง ->

เชื้สดที่ผลิตได้ ควรเก็บไว้ในอุณภูมิที่เย็น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา