การจักสาน สุ่มและกระด้ง
โดย : นายหำ แก้วกลม วันที่ : 2017-03-20-14:51:22ที่อยู่ : 15/1 ม.14 ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันซึ่งนับวันจะเลือนหายจึงต้องการที่จะรักษาเอาไว้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเรียนรู้การจักสานและนำมาเป็นของใช้ในครัวเรือนได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไม้ไผ่
อุปกรณ์ ->
มีด ฆ้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำลำไม้ไผ่มาจักเป็นเส้นตอกยาวและเส้นตอกสั้น ใช้ฆ้อนตอกตะขบข้อใหม่หลักหมุด ยึดหัวสุ่มบนพื้นดินลานกว้าง เพื่อยึดสุ่มไก่ การสานขึ้นรูป ใช้เส้นตอกยาวสานรอบๆสุ่มไก่ เพื่อขึ้นรูปแบบ สานสลับข้ามไปมา โดยจุดเริ่มต้นของตอกยาวแต่ละเส้นเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ เพื่อให้สุ่มไก่ได้รูปทรงกลม การสานตีนสุ่มไก่ให้ใช้เส้นตอกประมาณ 5 เส้น เสร็จแล้วให้ใช้เสื่อยตัดเส้นตอกที่ยาวเกินตัดทิ้งออกไป
ข้อพึงระวัง ->
ต้องระมัดระวังจากคมมีดและคมไม้ไผ่ในระหว่างการทำ