การทำไข่เค็ม
โดย : นายจักรวาฬ พลศรี วันที่ : 2017-03-20-11:23:58ที่อยู่ : 153/5 หมู่ที่ 5 ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากหมู่บ้านของเราได้รับให้เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง จึงมีการนำเป็ดไข่มาเลี้ยง ซึ่งไข่เป็ดนั้นนอกจากจะขายสดแล้ว ก็ได้นำแนวคิดที่จะนำมาทำไข่เค็ม การทำไข่เค็มเป็นวิธีถนอมอาหารอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งในชุมชนของเรายังไม่มีใครทำเป็น จึงได้ศึกษาหาความรู้ และวิธีทำเพื่อมาทำให้สมาชิกในชุมชนหัดทำ นอกเหนือจากนี้ยังเพิ่มรายรายได้ให้กับครรัวเรือนด้วย
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
- ใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชนให้เป็นประโยชน์
- เพื่อให้ชุมชนมองเห็นความสามัคคีของการมีส่วนร่วมของครัวเรือนของชุมชนนั้นๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไข่เป็ด 30 ฟอง
- คินจอมปลวก 3 ถ้วยตวง
- แกลบเผา 2 ถ้วย
- เกลือ 1 ถ้วย
นำ้สะอาด 1 ขวด
อุปกรณ์ ->
- ถ้วยตวง
- โหล 1 ใบ พร้อมฝาปิด
- กะละมัง 1 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาด 30 ฟอง
2. นำดินจอมปลอมที่เตรียมไว้แล้ว 3 ถ้วยตอง
3. เกลือ 1 ถ้วยตอง
4. นำดินและเกลือ มาผสมในกะละมังที่เตรียมไว้
5. ใส่นำ้สะอาดพอใช้เหนียว
6. นำดินมาโอบไข่ไว้ จากนั้นเอาไปคลุกกับแกลบเผา
7. เสร็จแล้วให้นำไข่ทั้ง 30 ฟอง ใส่โหลที่เตรียมไว้ ปิดฝาให้สนิท เขียนวันที่ทำ
ข้อพึงระวัง ->
1. การทำไข่เค็มต้องมีวัตถุดิบทีดีและสะอาด
2. อุปกรณ์ต้องพร้อม