ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นายจักรวาฬ พลศรี วันที่ : 2017-03-20-11:23:58

ที่อยู่ : 153/5 หมู่ที่ 5 ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากหมู่บ้านของเราได้รับให้เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง จึงมีการนำเป็ดไข่มาเลี้ยง  ซึ่งไข่เป็ดนั้นนอกจากจะขายสดแล้ว ก็ได้นำแนวคิดที่จะนำมาทำไข่เค็ม การทำไข่เค็มเป็นวิธีถนอมอาหารอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งในชุมชนของเรายังไม่มีใครทำเป็น จึงได้ศึกษาหาความรู้ และวิธีทำเพื่อมาทำให้สมาชิกในชุมชนหัดทำ นอกเหนือจากนี้ยังเพิ่มรายรายได้ให้กับครรัวเรือนด้วย

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

- ใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชนให้เป็นประโยชน์

- เพื่อให้ชุมชนมองเห็นความสามัคคีของการมีส่วนร่วมของครัวเรือนของชุมชนนั้นๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ไข่เป็ด 30 ฟอง

- คินจอมปลวก 3 ถ้วยตวง

- แกลบเผา 2 ถ้วย

- เกลือ 1 ถ้วย

นำ้สะอาด 1 ขวด 

อุปกรณ์ ->

- ถ้วยตวง

- โหล 1 ใบ พร้อมฝาปิด

- กะละมัง 1 ใบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาด 30 ฟอง

2. นำดินจอมปลอมที่เตรียมไว้แล้ว 3 ถ้วยตอง

3. เกลือ 1 ถ้วยตอง

4. นำดินและเกลือ มาผสมในกะละมังที่เตรียมไว้

5. ใส่นำ้สะอาดพอใช้เหนียว

6. นำดินมาโอบไข่ไว้ จากนั้นเอาไปคลุกกับแกลบเผา

7. เสร็จแล้วให้นำไข่ทั้ง 30 ฟอง ใส่โหลที่เตรียมไว้ ปิดฝาให้สนิท เขียนวันที่ทำ

ข้อพึงระวัง ->

1. การทำไข่เค็มต้องมีวัตถุดิบทีดีและสะอาด

2. อุปกรณ์ต้องพร้อม

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา