ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ดขอนขาว

โดย : นายคำผาย พวงผกา วันที่ : 2017-03-20-07:08:56

ที่อยู่ : 330 บ้านผึ้ง หมู่ที่ 5 ตำบลทาม อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประชาชนนิยมบริโภคเห็ดขอนขาวกันมากเพราะรสชาติดี  ปัจจุบันเกษตรกรหันมาสนใจการเพาะเห็ดชนิดนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ  ประกอบกับการเพาะและการดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก และเหมาะกับสภาพอากาศของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะบางปีเพาะได้แม้กระทั่งฤดูหนาว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวหลังจากฤดูทำนา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  ขี้เลื่อย     100  กิโลกรัม          
2.  รำอ่อน    10-15  กิโลกรัม        
3.  ปูนขาว   2 กิโลกรัม                
4.  ยิปซั่ม      5  ขีด
5.  ดีเกลือ        4  ขีด
6.  ภูไมท์         1  กิโลกรัม
7.  น้ำ            65-75 %

อุปกรณ์ ->

1.  ขวดหัวเชื้อเห็ดขอนขาว             
2.  ตะเกียงแอลกอฮอล์                  
3.  สำลี                           
4.  ไม้ขีดไฟ   
5.  กระดาษหนังสือพิมพ์  ตัดขนาด  2.5-4      
6.  ยางรัด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- ขั้นตอนการผสมขี้เลื่อย  เมื่อได้วัสดุครบทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากันสุดท้ายนำน้ำมาผสมลงไป  ให้พอเหมาะอย่าให้แฉะเกินไป บรรจุลงถุงพลาสติกอัดให้แน่น ใส่คอขวดพลาสติก  ใส่สำลีปิดทับด้วยพลาสติกรัดด้วยยางรัด  แล้วนำไปนึ่งในอุณหภูมิ 100 องศา ใช้เวลา 3-4  ชั่วโมง การจับเวลาควรจับหลังจากที่มีไอน้ำพุ่งขึ้นมาเป็นเส้นตรงหลังจากนึ่งเสร็จแล้วปล่อยให้เย็นแล้วค่อยนำออกจากหม้อนึ่ง  นำเข้าห้องเขี่ยเชื้อ

     - ขั้นตอนการเขี่ยเชื้อเห็ดขอนขาว นำขวดเชื้อเห็ดขอนขาวมาลนไฟที่ตะเกียงแอลกอฮอล์  ใช้เข็มเขี่ยเชื้อ  ย่อยหัวเชื้อให้ละเอียดนำไปเคาะลงในถุงพลาสติกแต่ละถุง  ประมาณ  20-30 เมล็ด ขวดเชื้อ 1 ขวด เขี่ยลงถุงได้ประมาณ 30-35  ถุง  ปิดสำลีแล้วปิดกระดาษ  รัดด้วยยางรัดอีกทีให้มิดชิด  นำไปวางเรียงกันไว้บนชั้นในโรงเรือนบ่มเชื้อ

ข้อพึงระวัง ->

การบ่มเชื้อเห็ดขอนขาว จะใช้ระยะเวลาบ่มประมาณ 35-45 วัน ก่อนนำไปเปิดดอก โดยใช้เซฟวิน 85  ผสมน้ำฉีดพ่นทุก  ๆ  7  วัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา