การเพาะเห็ดขอนขาว
โดย : นายคำผาย พวงผกา วันที่ : 2017-03-20-07:08:56ที่อยู่ : 330 บ้านผึ้ง หมู่ที่ 5 ตำบลทาม อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนนิยมบริโภคเห็ดขอนขาวกันมากเพราะรสชาติดี ปัจจุบันเกษตรกรหันมาสนใจการเพาะเห็ดชนิดนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับการเพาะและการดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก และเหมาะกับสภาพอากาศของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะบางปีเพาะได้แม้กระทั่งฤดูหนาว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวหลังจากฤดูทำนา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขี้เลื่อย 100 กิโลกรัม
2. รำอ่อน 10-15 กิโลกรัม
3. ปูนขาว 2 กิโลกรัม
4. ยิปซั่ม 5 ขีด
5. ดีเกลือ 4 ขีด
6. ภูไมท์ 1 กิโลกรัม
7. น้ำ 65-75 %
อุปกรณ์ ->
1. ขวดหัวเชื้อเห็ดขอนขาว
2. ตะเกียงแอลกอฮอล์
3. สำลี
4. ไม้ขีดไฟ
5. กระดาษหนังสือพิมพ์ ตัดขนาด 2.5-4
6. ยางรัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ขั้นตอนการผสมขี้เลื่อย เมื่อได้วัสดุครบทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากันสุดท้ายนำน้ำมาผสมลงไป ให้พอเหมาะอย่าให้แฉะเกินไป บรรจุลงถุงพลาสติกอัดให้แน่น ใส่คอขวดพลาสติก ใส่สำลีปิดทับด้วยพลาสติกรัดด้วยยางรัด แล้วนำไปนึ่งในอุณหภูมิ 100 องศา ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง การจับเวลาควรจับหลังจากที่มีไอน้ำพุ่งขึ้นมาเป็นเส้นตรงหลังจากนึ่งเสร็จแล้วปล่อยให้เย็นแล้วค่อยนำออกจากหม้อนึ่ง นำเข้าห้องเขี่ยเชื้อ
- ขั้นตอนการเขี่ยเชื้อเห็ดขอนขาว นำขวดเชื้อเห็ดขอนขาวมาลนไฟที่ตะเกียงแอลกอฮอล์ ใช้เข็มเขี่ยเชื้อ ย่อยหัวเชื้อให้ละเอียดนำไปเคาะลงในถุงพลาสติกแต่ละถุง ประมาณ 20-30 เมล็ด ขวดเชื้อ 1 ขวด เขี่ยลงถุงได้ประมาณ 30-35 ถุง ปิดสำลีแล้วปิดกระดาษ รัดด้วยยางรัดอีกทีให้มิดชิด นำไปวางเรียงกันไว้บนชั้นในโรงเรือนบ่มเชื้อ
ข้อพึงระวัง ->
การบ่มเชื้อเห็ดขอนขาว จะใช้ระยะเวลาบ่มประมาณ 35-45 วัน ก่อนนำไปเปิดดอก โดยใช้เซฟวิน 85 ผสมน้ำฉีดพ่นทุก ๆ 7 วัน