ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนมเห็ดนางฟ้า

โดย : นายทวี ลุนผง วันที่ : 2017-03-20-07:12:46

ที่อยู่ : 249 บ้านผึ้ง หมู่ที่ 5 ตำบลทาม อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดจากการสนใจที่จะทำอาชีพเสริม หลังจากว่างจากฤดูทำนา และการ สามารถเก็บไว้รับประทานเอง และเพื่อลดรายจ่าย สร้างรายได้ ให้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวหลังจากฤดูทำนา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เห็ดนางฟ้าฉีกฝอยนึ่งสุก  1  กิโลกรัม
2. เนื้อหมูสับละเอียด  0.2  กิโลกรัม  
3. กระเทียมสับ  0.2  กิโลกรัม
4. ข้าวสวย  0.1  กิโลกรัม
5. เกลือป่น  18  กรัม
6. ซีอิ๊วขาว 10 กรัม

อุปกรณ์ ->

1. ถุงพลาสติกใส ขนาด 4x6 นิ้ว พร้อมหนังยาง
2. หม้อ กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เลือกเห็ดที่กำลังจะบาน ล้างเห็ดให้สะอาด ตัดเอาส่วนที่เป็นโคนออก ให้เหลือแต่ดอกเห็ด
2. นำเนื้อหมูสับละเอียด ลวดน้ำร้อนให้พอสุกใส่ตะแกรงปล่อยให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปคลุกกับเห็ดที่ผึ่งไว้ กระเทียมสับละเอียด ข้าวสวย เกลือ ซีอิ๊วขาว นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันในภาชนะปากกว้าง เช่น กะละมัง หรือหม้อ โดยการบีบ นวด คั้น จนเหนียวปั้นได้ ปั้นเป็นก้อน ก้อนละ 100 กรัม (1 ขีด) แล้วนำมาห่อด้วยถุงพลาสติกหรือใบตองกล้วย
3. ใช้ถุงพลาสติกใส ขนาด 4x6 นิ้ว ห่อแหนมเห็ดเข้ามุมเป็นสามเหลี่ยม ใช้ยางรัดให้แน่น จะได้แหนมเห็ดตามที่ต้องการ
4. ใช้ใบตองกล้วยสดห่อแบบข้าวต้มมัด ใช้ยางรัด 2-3 เปาะ เก็บไว้ในอุณหภูมิปกติ 25-30 องศาเซลเซียสประมาณ 2 วันแหนมจะเปรี้ยวรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา