ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำมะม่วงดอง

โดย : นายอนันต์ บัวหอม วันที่ : 2017-03-19-23:58:05

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 29/1 บ้านโพนทราย หมู่ที่ 3 ตำบลหนองบัว อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากมะม่วงที่ปลูกไว้ออกผลผลิตมากมาย บางครั้งก็สุดมาก และเน่า รับประทานไม่ทัน  จึงได้นำมาดองไว้ เพราะว่าเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งเพื่อเก็บเอาไว้รับประทานได้นานยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการถนอมอาหาร ไว้รับประทานเอง และยังสามารถจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.มะม่วงแก้วดิบล้างสะอาด  10  กิโลกรัม
2.เกลือ 1  กิโลกรัม
3.น้ำสะอาด (ยกเว้นน้ำฝน)  9  กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

1.ถังพลาสติกพร้อมฝา
2.ไม้ไผ่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ต้มน้ำเกลือ แล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
2. ถ้าต้องการให้เนื้อมะม่วงแข็ง ให้แช่มะม่วงในน้ำปูนใสก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง
3. นำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ บรรจุลงในถังพลาสติก แล้วเทน้ำเกลือตามข้อ 1 ลงไป
4. ก่อนปิดฝา ต้องขัดด้วยไม้ไผ่ป้องกันมะม่วงลอย เพื่อป้องกันเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งอาจทำให้มะม่วงเน่าเสียหายได้

     5. สามารถเก็บไว้ได้นาน 3 สัปดาห์ จนถึง 1 ปี

ข้อพึงระวัง ->

ภาชนะในการดอง ใช้ถังพลาสติกจะดีกว่าโอ่ง ไห หรือภาชนะอื่นๆ เนื่องจากภาชนะอื่นๆ มีรูพรุนอาจทำให้มะม่วงเสียหายได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา