การทำลูกประคบสมุนไพร
โดย : นางบุญหนา ทองแก้ว วันที่ : 2017-03-19-23:52:22ที่อยู่ : 37 บ้านโพนทราย หมู่ที่ 3 ตำบลหนองบัว อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลูกประคบสมุนไพรเป็นภูมิปัญญาไทยที่มีมาแต่โบราณ เป็นการนำสมุนไพรพื้นบ้านชนิดต่างๆ มาใช้ประโยชน์ ในการคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อย และเนื่องจากตนเองมีอาชีพเสริมด้วยการนวดและอบสมุนไพร
วัตถุประสงค์ ->
ทำไว้ใช้เองในครัวเรือน บรรเทาอาการปวดเมื่อย ตามร่างกาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ใบมะขาม 100 กรัม
2. ใบส้มป่อย 50 กรัม
3. ไพล 500 กรัม
4. ขมิ้นชัน 100 กรัม
5. ผิวมะกรูด 100 กรัม
6. ตะไคร้บ้าน 200 กรัม
7. เกลือ 60 กรัม
8. การบูร 30 กรัม
9. พิมเสน 30 กรัม
อุปกรณ์ ->
ผ้าขาวบางหรือผ้าดิบ เชือก กะละมัง ตู้อบลมร้อน เครื่องบด หม้อสำหรับนึ่งลูกประคบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำสมุนไพรทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน (ยกเว้นเกลือ การบูร พิมเสน) อบในตู้ลมร้อนที่อุณหภูมิ 60-80 องศา ประมาณ 1 ชั่วโมง นำสมุนพรที่อบเสร็จแล้วมาบดหยาบ นำเกลือ การบูร พิมเสน มาคลุกเคล้ากับสมุนไพรที่บดได้ ตัดสมุนไพรใส่ผ้าดิบหรือผ้าขาวบางที่เตรียมไว้ มัดด้วยเชือกให้แน่น
ข้อพึงระวัง ->
-