ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางคำพวง สีอาจ วันที่ : 2017-03-19-23:50:08

ที่อยู่ : 61/4 บ้านโพนทราย หมู่ที่ 3 ตำบลหนองบัว อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ ผลผลิตกล้วยให้ผลมากมาย บางครั้งรับประทานสุกไม่ทัน จึงมีความคิดนำมาแปรรูปเพื่อจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำว้าดิบ       
2. น้ำตาลทราย
3. เนย                         
4. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ                            

2. ตะแกรงลวด

    

3. กะละมัง                    

4. ที่ไสกล้วย

5. เครื่องชั่ง                    

6. ถังน้ำ

7. ตะหลิว                     

8. ทัพพี

9. มีด                         

10. ถาด

11. เตา                      

12. มีดคู่

13. กระชอน                  

14. ถ้วยตวง 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

    1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
    2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้
     3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
     4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ

ข้อพึงระวัง ->

ทอดกล้วยอย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา