การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางคำพวง สีอาจ วันที่ : 2017-03-19-23:50:08ที่อยู่ : 61/4 บ้านโพนทราย หมู่ที่ 3 ตำบลหนองบัว อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ ผลผลิตกล้วยให้ผลมากมาย บางครั้งรับประทานสุกไม่ทัน จึงมีความคิดนำมาแปรรูปเพื่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้าดิบ
2. น้ำตาลทราย
3. เนย
4. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ
2. ตะแกรงลวด
3. กะละมัง
4. ที่ไสกล้วย
5. เครื่องชั่ง
6. ถังน้ำ
7. ตะหลิว
8. ทัพพี
9. มีด
10. ถาด
11. เตา
12. มีดคู่
13. กระชอน
14. ถ้วยตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ
ข้อพึงระวัง ->
ทอดกล้วยอย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม